น้ำมันมะพร้าว ตัวช่วย บรรเทา อาการ ปวดเมื่อยได้ดี .

น้ำมันมะพร้าว ตัวช่วย บรรเทา อาการ ปวดเมื่อยได้ดี

Share : facebook share twitter share messenger share

บทความ น้ำมันมะพร้าว

น้ำมันมะพร้าว ตัวช่วย บรรเทา อาการ ปวดเมื่อยได้ดีการนวดน้ำมัน เป็นภูมิปัญญา ประเภทหนึ่ง ที่สามารถ พบได้ทั่วโลก ทั้งชาวตะวันออก และ ตะวันตก โดยชาวยุโรปนิยมใช้ น้ำมันมะกอก หรือ น้ำมันอัลมอนด์ เพื่อบรรเทาปวด ในขณะที่เรา ชาวตะวันออกจะใช้ น้ำมันงา และ น้ำมันมะพร้าว ( Coconut Oil ) กัน

coconut-oil-helps-relieve-pain-and-aches-well

อาการปวดเมื่อยตามร่างกาย มักจะเกิดขึ้นกับคนแทบจะทุกคน ทุกเพศทุกวัย โดยเฉพาะหนุ่มสาววัยทำงาน แต่สิ่งหนึ่งที่เราจะทำกันเป็นประจำ เมื่อมีอาการปวดเมื่อยขึ้นมา ก็คือ การเข้าร้านนวดแผนไทย แต่มีใครเคยรู้ไหมว่า ของใกล้ตัวเรา อย่าง น้ำมันมะพร้าว ( Coconut Oil ) นั้น สามารถช่วยจัดการปัญหาปวดเมื่อยตามส่วนต่าง ๆ ในร่างกายได้อย่างดีเลย

 

น้ำมันมะพร้าว ( Coconut Oil ) มีคุณสมบัติช่วยบรรเทาอาการปวดเมื่อยตามร่างกาย เมื่อชโลม น้ำมันมะพร้าว ( Coconut Oil )  ลงบนผิวจะทำให้เกิดความร้อนขึ้น ซึ่งความร้อนนี้จะช่วยให้กล้ามเนื้อ และ เส้นเอ็นคลายความตึงเกร็งลง และจะช่วยกระตุ้นเส้นประสาทใต้ผิวหนังนับล้าน ๆ เซลล์ ให้ตื่นตัวได้ ส่งผลให้โลหิตไหลเวียนสะดวก

 

นอกจากการนวด ด้วย น้ำมันมะพร้าว ( Coconut Oil ) เดี่ยว ๆ แล้ว บางสูตรยังมีการผสมสมุนไพรฤทธิ์ร้อนเข้ากับ น้ำมันมะพร้าว ( Coconut Oil ) เพื่อช่วยเพิ่มสรรพคุณแก้อาการบางอย่าง โดยเฉพาะให้กับ น้ำมันนวด อีกด้วย อย่างเช่น การนำ ข่า ที่มีสรรพคุณแก้อาการปวดเมื่อยตามกล้ามเนื้อมาผสม หรือ การนำน้ำปูนใสที่มีฤทธิ์ต้านอาการอักเสบผสมลงไป ที่สามารถทำได้ง่าย ๆ ดังนี้

 

1) สูตรน้ำมันนวด ช่วยบรรเทา แก้ปวดเมื่อย ปวดบวมตามข้อ

ส่วนผสม

- ข่าแก่ที่สับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ

- น้ำมันมะพร้าว ( Coconut Oil ) 1 ช้อนโต๊ะ

 

วิธีทำ

ให้เท น้ำมันมะพร้าว ( Coconut Oil )  ใส่ภาชนะที่เตรียมเอาไว้ จากนั้นใส่ข่าแก่สับที่ละเอียดลงไป แล้วคนให้ น้ำมันมะพร้าว ( Coconut Oil )  กับ ข่า ผสมเป็นเนื้อเดียวกัน แล้วนำไปทาหรือนวดบริเวณที่ปวดวันละครั้ง รับรองได้ว่าอาการปวดเมื่อย จะค่อย ๆ ทุเลา เบาลง และ หายไปแน่นอน นอกจากนี้ ยังสามารถนำเอามาประคบเพื่อช่วยแก้อาการปวดต่าง ๆ ได้ พร้อมทั้งลดอาการอักเสบได้อย่างดี

 

2) สูตรน้ำมันนวด เพื่อแก้อาการอักเสบ

ส่วนผสม

- น้ำปูนใส 1 ช้อนโต๊ะ

- น้ำมันมะพร้าว ( Coconut Oil ) 1 ช้อนโต๊ะ

 

วิธีทำ

ให้เท น้ำมันมะพร้าว ( Coconut Oil ) ใส่ภาชนะที่เตรียมเอาไว้ จากนั้นใส่น้ำปูนใสลงไป คนให้ น้ำมันมะพร้าว ( Coconut Oil )  กับ น้ำปูนใส ผสมเป็นเนื้อเดียวกัน ตำรายาไทยบางสูตรก็ว่า การผสม น้ำมันมะพร้าว ( Coconut Oil ) กับ น้ำปูนใส มีคุณสมบัติช่วยต้านการอักเสบในปริมาณเท่า ๆ กัน ใช้นวดคลายเส้นได้อย่างดีเลย

 

ซึ่งวิธีการนวดด้วย น้ำมันมะพร้าว ( Coconut Oil ) สามารถทำได้ง่าย ๆ เพียง 3 ขั้นตอน ดังต่อไปนี้

1) ให้อุ่น น้ำมันมะพร้าว ( Coconut Oil ) ก่อนนำมานวด หลังจากอุ่นเสร็จแล้ว ให้ทิ้งไว้ให้ความร้อนลดลง ให้ไม่ร้อนเกินไปที่จะใช้นวดได้

2) ให้ชโลม น้ำมันมะพร้าว ( Coconut Oil ) ลงบริเวณที่ต้องการนวด และทิ้งไว้สักครู่ เพื่อให้น้ำมันซึมผ่านผิวหนัง จากนั้นให้ใช้มือนวดคลึงไปมา กดน้ำหนักให้พอประมาณ

3.) การนวดในบริเวณส่วนข้อต่อต่าง ๆ อย่างเช่น หัวไหล่ ข้อศอก ข้อมือ หัวเข่า และ สะโพก ให้นวดวนเป็นวงกลม ไปตามเข็มนาฬิกา เพื่อทำให้น้ำมันซึมผ่านผิวหนัง ส่วนบริเวณลำคอ แขน ขา และบริเวณหลัง ให้นวดตามแนวยาวของกระดูก จากด้านบนลงล่างอย่างช้า ๆ ลงน้ำหนักให้พอประมาณ

 

 ใครที่กำลังปวดเมื่อย เห็นทีแล้วคงต้องหา น้ำมันมะพร้าว ( Coconut Oil ) มาลองนวดกันดูบ้างแล้วนะคะ รับรองว่า อาการปวดเมื่อจะหายไปอย่างแน่นอนเลย

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

เปิดคุณสมบัติ ของ น้ำมันมะพร้าวออร์แกนิกสำหรับปรุงอาหาร ที่ทำให้แตกต่างจากน้ำมันเพื่อสุขภาพอื่นๆ

เปิดเหตุผล ทำไมคนรักสุขภาพถึงใช้น้ำมันมะพร้าวออร์แกนิคสำหรับปรุงอาหาร


บทความที่น่าสนใจ

“ข้าวแช่” อาหารคลายร้อนครบ 5 หมู่ ดีต่อสุขภาพผู้สูงอายุ

รู้แล้วต้องว้าว ประโยชน์ของน้ำมันมะพร้าวออร์แกนิคสกัดเย็น

ทำไมต้องใช้ “น้ำมันมะพร้าว” ในการประกอบอาหาร

ผลการวิจัยเกี่ยวกับการแพทย์ ของ น้ำมันมะพร้าว สกัดเย็น