บทความ น้ำมันมะพร้าว

บอกลา กลิ่นเต่า ด้วยน้ำมันมะพร้าว

บอกลา กลิ่นเต่า ด้วยน้ำมันมะพร้าว

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

บอกลา กลิ่นเต่า ด้วยน้ำมันมะพร้าวปัญหาเรื่องของกลิ่นตัวหรือกลิ่นเต่า ไม่ใช่เรื่องเล่น ๆ เพราะทำให้ใครหลายคนรู้สึกกังวล จนเสียความมั่นใจกันอยู่มาก แต่ต่อจากนี้ไปเลิกกังวลได้เลยค่ะ เพราะเรามีตัวช่วยชั้นดีอย่าง น้ำมันมะพร้าว” (Coconut Oil) ที่จะมาช่วยกำจัดกลิ่นเหล่านี้ให้หายไป

 

มาดูสาเหตุของ “กลิ่นตัว” กันหน่อยดีกว่า

     "กลิ่นตัว" เป็นกลิ่นชนิดหนึ่งที่มีลักษณะตั้งแต่เหม็นอ่อน ๆ ไปจนถึงเหม็นจนฉุน โดยส่วนมากแล้วจุดที่เกิดกลิ่นตัวมักจะเป็นบริเวณ ศีรษะ ท้ายทอย รักแร้ ขาหนีบ หรือส่วนของข้อพับต่าง ๆ

 

     การเกิดกลิ่นตัวนั้นเกิดขึ้นจากเชื้อแบคทีเรียชนิดหนึ่งที่ฝังตัวอยู่ตามบริเวณดังกล่าว ไปทำปฏิกิริยากับต่อมเหงื่อด้วยการย่อยสลายเหงื่อเอง จนทำให้เกิดเชื้อราและกรดไขมัน เป็นเหตุให้เกิดความอับชื้นและเกิดกลิ่นตามมา โดยทั่วไปแล้วพบกลิ่นตัวในผู้ชายมากกว่าผู้หญิง เพราะผู้ชายมีการผลิตต่อมเหงื่อเยอะกว่านั่นเอง ยิ่งประเทศไทยเป็นประเทศที่มีอากาศร้อน จึงทำให้มีเหงื่อออกมากกว่าปกติ แล้วเมื่อเหงื่อออกมากก็จะยิ่งมีแบคทีเรียสะสมในบริเวณนั้นมากเลยทำให้เกิดกลิ่นบริเวณที่เหงื่อออกเยอะ 

 

ร่างกายของคนเราจะผลิตเหงื่อได้ 2 รูปแบบ คือ

1. Eccrine

     เป็นการขับเหงื่อจากร่างกายเพื่อลดอุณหภูมิที่สูงขึ้นอย่างฉับพลัน เช่น การออกกำลังกาย การอยู่ในที่เบียดเสียด หรืออยู่ในที่ที่มีอากาศร้อน การขับเหงื่อประเภทนี้จะเป็นการขับเหงื่อทั่วทั้งร่างกาย จุดไหนก็เหงื่อออกได้ไม่เว้นแม้กระทั่งเท้า แต่ถึงเหงื่อจะออกมากเท่าไรก็ไม่มีกลิ่นไม่พึงประสงค์ เว้นเสียแต่จะมีกลิ่นอับชื้นตามมาเท่านั้น

 

2. Aprocrine

     เป็นการผลิตเหงื่อจากต่อมโดยตรงที่บริเวณข้อพับทั้งหลาย เช่น รักแร้ ข้อพับขา ข้อมือ ท้ายทอย อวัยวะเพศ เหงื่อที่ผลิตจากส่วนนี้จะมีส่วนผสมของไขมันและโปรตีน จึงทำให้เกิดปฏิกิริยากับเชื้อแบคทีเรียได้โดยง่าย และเกิดเป็นกลิ่นตัว

 

วิธีป้องกันการเกิดกลิ่นตัว

1. อาบน้ำอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง เพื่อลดแบคทีเรียที่เกาะอยู่ตามผิวหนัง และเมื่ออาบน้ำเสร็จแล้ว ควรเช็ดตัวให้แห้งสนิทเพื่อไม่ให้เกิดการอับชื้น

2. ดูแลรักษารักแร้ให้สะอาด หลีกเลี่ยงการไว้ขนรักแร้ เพราะถ้าหากมีเหงื่อออกที่รักแร้จะทำให้เกิดการอับชื้น ทำให้เกิดกลิ่นไม่พึงประสงค์

3. เลือกใส่เสื้อผ้าที่มีการระบายอากาศได้ดี

 

     น้ำมันมะพร้าว (Coconut Oil) กับเรื่องของการดับ “กลิ่นตัว" น้ำมันมะพร้าวสามารถช่วยคุณได้ในเรื่องของกลิ่นตัว เพราะด้วยฤทธิ์ของกรดลอริกที่ฆ่าเชื้อโรคได้นั่นเอง ซึ่งกลิ่นตัวของคนเราจัดเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ ซึ่งแต่ละคนมีกลิ่นแตกต่างกันค่ะ

 

     วิธีการรักษากลิ่นตัวด้วยน้ำมันมะพร้าว ทำได้โดย หลังจากที่เราอาบน้ำเสร็จเรียบร้อยแล้วให้เช็ดตัวให้แห้ง จากนั้นใช้น้ำมันมะพร้าวเพียงเล็กน้อยเหยาะใส่มือประมาณ 3 - 4 หยด ทาที่บริเวณรักแร้เป็นประจำ รวมไปถึงตามข้อพับต่าง ๆ ที่มีส่วนทำให้เกิดกลิ่นตัว หมั่นทำเป็นประจำทุกวัน เพียงเท่านี้กลิ่นอับชื้น กลิ่นตัวก็จะค่อย ๆ หายไปเหลือแต่เพียงกลิ่นหอมอ่อน ๆ ของน้ำมันมะพร้าว อีกทั้งวิตามินอีธรรมชาติที่มีอยู่ในน้ำมะพร้าว ยังบำรุงผิวใต้รักแร้ให้ชุ่มชื้น ไม่เป็นหนังไก่ และค่อย ๆ ขาวขึ้นด้วยสารสกัดจากธรรมชาติไม่มีสารเคมีเจือปนอีกด้วย

 

     เรื่องของกลิ่นตัวเป็นเรื่องที่ไม่ควรจะมองข้ามเลยทีเดียว เพราะฉะนั้นก็อยากให้ลองเอา น้ำมันมะพร้าว ไปใช้ในการลดกลิ่นตัว แต่ถ้าสุดท้ายแล้วยังไม่ได้ผล ขอแนะนำให้เข้ารับการรักษาจากทางการแพทย์จะดีที่สุดค่ะ

 

ด้วยความปรารถนาดีจาก น้ำมันมะพร้าวออร์แกนิคสกัดเย็น ตราแมนเนเจอร์ (Organic Coconut Oil Extra Virgin By ManNature)

ขอขอบคุณข้อมูลจาก mthai

Created : 28-06-2019


บทความที่น่าสนใจ

น้ำมันพืช แบบไหน ใช้ตรงกับอาหารมากที่สุด
รู้ก่อนบริโภค น้ำมันมะพร้าวประกอบอาหาร ตัวช่วยสุขภาพดี