บทความ น้ำมันมะพร้าว

น้ำมันมะพร้าวปราบสิว

น้ำมันมะพร้าวปราบสิว

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

น้ำมันมะพร้าวปราบสิวน้ำมันเนี่ยนะจะรักษาสิวได้! ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อค่ะว่าแม้จะขึ้นชื่อว่าน้ำมันแต่ “น้ำมันมะพร้าว” นั้นสามารถรักษาสิวให้หายได้

     สิวเป็นปัญหาหนักอกหนักใจของใครหลายๆ คน เพราะทำให้ขาดความมั่นใจ ไปรักษาตามคลินิกก็แพงแสนแพง บางครั้งเสียเงินไปก็ยังไม่ได้ผลอีกด้วย แต่อย่าเพิ่งเสียใจไปค่ะเพราะวันนี้เรามีตัวช่วยดีๆ ที่ช่วยรักษาสิวได้ นั่นก็คือ น้ำมันมะพร้าว นั่นเองค่า

 

มาดูต้นเหตุของการเกิดสิวกันก่อนดีกว่าค่ะ !

     สิวเกิดจากการอุดตันของรูขุมขน โดยเมื่อเซลล์ผิวหนังตายจะหลุดร่วงออกจากไปและสร้างเซลล์ผิวหนังมาใหม่ขึ้นมา แต่มีบางส่วนตกค้างอยู่ในรูขุมขนของเราแล้วเมื่อร่างกายสร้างน้ำมันมาชดเชยเพื่อป้องกันไม่ให้ผิวหนังแห้งเกินไป ทั้งเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้วบวกกับน้ำมันที่สร้างขึ้นมาใหม่จึงฝังอยู่ในรูขุมขนของเรา และเมื่อได้รับเชื้อแบคทีเรียซึ่งมีอยู่ทั่วไป ยิ่งทำให้แบคทีเรียเจริญเติบโตได้ดี ทั้งหมดทั้งมวลนี้จึงทำให้เกิดสิว

 

แล้วน้ำมันมะพร้าวช่วยรักษาสิวได้ยังไงกัน ?

     เพราะน้ำมันมะพร้าวอุดมไปด้วยกรดไขมันที่มีฤทธิ์ยับยั้งแบคทีเรีย ทำให้เชื้อแบคทีเรียไม่สามารถเจริญเติบโตและพัฒนาไปเป็นสิวได้ และยังเป็นแหล่งวิตามินอี ที่มีสรรพคุณในเรื่องการเติมความชุ่มชื้นให้ผิว ทำให้ผิวพรรณมีสุขภาพดี ช่วยให้การทำงานของต่อมไขมันเป็นไปอย่างเหมาะสม ช่วยป้องกันการอุดตัน ช่วยลดการอักเสบของสิวได้  นอกจากนี้ยังช่วยรักษาแผลอันเนื่องมาจากเป็นสิวได้ด้วย

 

วิธีใช้น้ำมันมะพร้าวรักษาสิว

  • กรณีเป็น สิวผดเม็ดเล็ก สิวเสี้ยน สิวเห่อ

     สิวกลุ่มนี้เกิดจากการแพ้อากาศ แพ้ครีม แพ้เครื่องสำอาง ล้างเครื่องสำอางไม่สะอาด หรืออาจเกิดจากฮอร์โมนเปลี่ยนแปลง ดังนั้น หลังล้างหน้าและซับหน้าให้แห้งแล้ว ทาน้ำมันมะพร้าวบางๆ ทั่วใบหน้าก่อนนอน ทิ้งไว้ทั้งคืน ล้างออกในตอนเช้า

  • กรณีเป็น สิวอักเสบ สิวหัวช้าง สิวหนอง

     สิวประเภทนี้เกิดจากการติดเชื้อและเกิดการอักเสบรุนแรง มักเจ็บที่หัวสิว ดังนั้นควรล้างหน้าด้วยผลิตภัณฑ์ที่ไม่ระคายเคืองผิว ไม่มีน้ำหอมหรือสารกันเสีย จากนั้นซับหน้าให้แห้ง แล้วแต้มน้ำมันมะพร้าวที่หัวสิวค้างคืนไว้ ทำแบบนี้ติดต่อกันประมาณ 3 วัน หัวสิวจะค่อยๆ หลุดออกมาก แล้วจึงค่อยสะกิดหัวสิวออก แล้วแต้มยาแก้สิวปกติ เพื่อให้หายเร็วขึ้น

 

     จะเห็นได้ว่าน้ำมันมะพร้าวมีสรรพคุณในการช่วยรักษาสิวให้หายได้ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็อย่าลืมรักษาความสะอาดของผิวหน้า และเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ให้เหมาะสมกับสภาพผิวกันด้วยนะคะ

 

ด้วยความปรารถนาดีจาก น้ำมันมะพร้าวออร์แกนิคสกัดเย็น ตราแมนเนเจอร์ (Organic Coconut Oil Extra Virgin By ManNature)

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Goodlifeupdate

Created : 05-06-2019


บทความที่น่าสนใจ

ระเบิดไขมัน ให้หุ่นสวย ด้วยน้ำมันมะพร้าว
ดูแลลูกน้อย ด้วย น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น