น้ำมันมะพร้าว เคล็ดลับดูแลเท้าในช่วงหน้าฝน

น้ำมันมะพร้าว เคล็ดลับดูแลเท้าในช่วงหน้าฝน

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

บทความ น้ำมันมะพร้าว

น้ำมันมะพร้าว เคล็ดลับดูแลเท้าในช่วงหน้าฝนเข้าสู่ฤดูฝนอย่างเป็นทางการแล้วสำหรับประเทศไทย เมื่อฝนตกลงมามักทำให้พื้นหรือถนนมีน้ำกักขัง บ้างก็น้ำท่วม จนบางทีต้องเดินลุยน้ำที่มาพร้อมสิ่งสกปรกและเชื้อโรคต่างๆ ไปทำงานหรือกลับบ้านอย่างเลี่ยงไม่ได้ ดังนั้น ในช่วงหน้าฝนนี้ต้องใส่ใจสุขภาพเท้ากันมากเป็นพิเศษค่ะ

 

เริ่มจากการสวมใส่รองเท้าในช่วงหน้าฝน

     ในช่วงหน้าฝนนี้ควรหลีกเลี่ยงการสวมรองเท้าประเภทผ้า เช่น รองเท้าผ้าใบ หรือรองเท้าที่เดินแล้วไม่คล่องตัว เช่น ส้นสูง คัทชู ให้หันมาสวมรองเท้าแบบที่อากาศถ่ายเทสะดวก ไม่อมน้ำง่าย ให้การยึดเกาะพื้นผิวถนนได้ดีอย่าง รองเท้าแตะ รองเท้ารัดส้นเตี้ยๆ เพื่อให้เดินสะดวก คล่องตัว ทำความสะอาดได้ง่าย และยังแห้งเร็วอีกด้วย แต่มีน้ำท่วมขังควรสวมใส่รองเท้าบูทจะดีที่สุด เพื่อป้องกันปัญหาผิวหนังต่างๆ ที่อาจตามมา

 

วิธีปฏิบัติเมื่อต้องเดินลุยน้ำ

1. ไม่ควรเดินย่ำน้ำด้วยเท้าเปล่า

     ในกรณีที่มีน้ำท่วมขัง ไม่ควรเดินย่ำน้ำด้วยเท้าเปล่าเด็ดขาด ควรสวมรองเท้าเพื่อป้องกันไม่ให้ของมีคมต่างๆ บาดเท้าได้ ไม่ว่าจะเป็นเศษแก้ว เศษกระเบื้อง เพราะอาจเกิดการบาดเจ็บหรือเป็นแผลบริเวณเท้าซึ่งเสี่ยงต่อติดเชื้อ และยังช่วยป้องกันการโดนสัตว์มีพิษกัดต่อได้ โดยเฉพาะตะขาบหรืองู หรือโอกาสที่จะมีพยาธิไชผ่านผิวหนังเข้าสู่ร่างกายได้

2. ควรสวมรองเท้าบูทเดินทุกครั้ง

     หากมีน้ำท่วมหรือน้ำขัง ควรใส่รองเท้าบูททุกครั้งเวลาเดินลุยน้ำ เพราะการสวมรองเท้าบูทจะช่วยป้องกันไม่ให้เท้าได้รับการสัมผัสกับน้ำที่สกปรกโดยตรง สามารถช่วยลดความเสี่ยงจากการบาดเจ็บได้

 

วิธีดูแลเท้าหลังลุยน้ำ

     ควรล้างเท้าให้สะอาดทันทีหลังจากเดินลุยน้ำแล้ว โดยฟอกถูด้วยสบู่เพื่อกำจัดเชื้อโรค โดยเฉพาะบริเวณซอกง่ามนิ้วเท้า และซอกเล็บ หลังจากนั้นเช็ดเท้าให้แห้ง โรยตามด้วยแป้งฝุ่นเพื่อลดความอับชื้น

     ในส่วนรองเท้าหรือถุงเท้าที่เปียกควรนำไปซัก หรือล้างทำความสะอาดให้เรียบร้อย แล้วรีบผึ่งให้แห้งหรือตากแดดให้แห้งสนิท เพื่อป้องกันการสะสมของเชื้อแบคทีเรีย

 

เคล็ดลับดูแลเท้าในช่วงหน้าฝน

1. ล้างเท้าให้สะอาด

     อย่างที่บอกไปแล้วว่าหลังจากเดินลุยน้ำสิ่งที่ควรทำเป็นอันดับแรกคือ รีบจัดการถอดรองเท้า ถุงเท้า แล้วล้างเท้าและฟอกสบู่ให้สะอาด ขัดเท้าทุกซอกทุกมุมโดยเฉพาะตามซอกเล็บ จากนั้นเช็ดเท้าให้แห้งสนิท

2. แช่เท้าโดยใช้น้ำยาบ้วนปาก

     น้ำยาบ้วนปากสามารถนำมากำจัดเชื้อราบนเท้าได้ โดยเทน้ำยาบ้วนปากลงในอ่างหรือกะละมังใบเล็ก แล้วแช่เท้าทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที จะช่วยกำจัดเชื้อราสะสมในเท้าได้ เพราะน้ำยาบ้วนปากมีประสิทธิภาพจากส่วนผสมของแอลกอฮอล์ ทำให้รู้สึกเย็นสบายเท้า รู้สึกสะอาด จากนั้นล้างด้วยน้ำเปล่า แล้วใช้ผ้าสะอาดเช็ดเท้าให้แห้ง

3. กระเทียมในครัว

     กระเทียมเป็นตัวช่วยป้องกันเชื้อราบนเท้าได้เช่นกัน โดยบดกานพลูของกระเทียมให้ละเอียด แล้วเติมเกลือเล็กน้อยผสมลงไป จากนั้นนำมาถูเบาๆ บนเท้าของเราให้ทั่ว แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด ไม่ควรทำติดต่อกันนานเกิน 10 วัน เพราะอาจส่งผลเสียต่อเท้าได้

4. น้ำมันมะพร้าว

     คนส่วนใหญ่นิยมนำ น้ำมันมะพร้าว มาใช้กำจัดเชื้อรา เพราะน้ำมันมะพร้าวมีกรดคาไพรลิก ที่มีประสิทธิภาพในการต่อต้านเชื้อราได้เป็นอย่างดี อีกทั้งหาซื้อได้ง่าย โดยหลังล้างเท้าด้วยน้ำสะอาดแล้ว ให้ใช้น้ำมันมะพร้าวทาลงบนเท้าบางๆ ทิ้งไว้ 15 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาดอีกรอบ สามารถทำได้ทุกวัน

 

     การดูแลเท้าช่วงหน้าฝนทำได้ไม่ยากเลยใช่มั้ยล่ะคะ เพียงแค่เลือกสวมรองเท้าให้เหมาะสม ไม่เดินเท้าเปล่า ทำความสะอาดเท้าให้สะอาด และดูแลเท้าให้แห้งอยู่เสมอ เพียงแค่นี้ก็มีสุขภาพเท้าที่ดีในช่วงหน้าฝนได้ และอย่าลืมพกร่มทุกครั้งที่ออกไปข้างนอกด้วยนะคะ  

 

ด้วยความปรารถนาดีจาก น้ำมันมะพร้าวออร์แกนิคสกัดเย็น ตราแมนเนเจอร์ (Organic Coconut Oil Extra Virgin By ManNature)

ขอขอบคุณข้อมูลจาก mahosot

Created : 30-05-2019

บทความที่น่าสนใจ

น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น กับ การรักษาโรค

ให้ทุกๆมื้อเป็นมื้อที่ดี น้ำมันมะพร้าวปรุงอาหาร