น้ำมันมะพร้าว เคล็ดลับดูแลเท้าในช่วงหน้าฝน .

น้ำมันมะพร้าว เคล็ดลับดูแลเท้าในช่วงหน้าฝน

Share : facebook share twitter share messenger share

บทความ น้ำมันมะพร้าว

น้ำมันมะพร้าว เคล็ดลับดูแลเท้าในช่วงหน้าฝนเข้าสู่ฤดูฝนอย่างเป็นทางการ เมื่อฝนตกลงมา ทำให้พื้น หรือ ถนนมีน้ำกักขัง ที่มาพร้อมสิ่งสกปรก และ เชื้อโรคต่างๆ ดังนั้น ในช่วงหน้าฝนนี้ ต้องใส่ใจสุขภาพเท้า กันมากเป็นพิเศษค่ะ

 

เริ่มจากการสวมใส่รองเท้า ในช่วงหน้าฝน

     ในช่วงหน้าฝนนี้ ควรหลีกเลี่ยงการสวมรองเท้าประเภทผ้า เช่น รองเท้าผ้าใบ หรือ รองเท้าที่เดินแล้วไม่คล่องตัว เช่น ส้นสูง คัทชู ให้หันมาสวมรองเท้าแบบที่อากาศถ่ายเทสะดวก ไม่อมน้ำง่าย ให้การยึดเกาะพื้นผิวถนนได้ดีอย่าง รองเท้าแตะ รองเท้ารัดส้นเตี้ยๆ เพื่อให้เดินสะดวก คล่องตัว ทำความสะอาดได้ง่าย และ ยังแห้งเร็วอีกด้วย แต่มีน้ำท่วมขังควรสวมใส่รองเท้าบูทจะดีที่สุด เพื่อป้องกันปัญหาผิวหนังต่างๆ ที่อาจตามมา

 

วิธีปฏิบัติ เมื่อต้องเดินลุยน้ำ

1. ไม่ควรเดินย่ำน้ำด้วยเท้าเปล่า

     ในกรณีที่มีน้ำท่วมขัง ไม่ควรเดินย่ำน้ำด้วยเท้าเปล่าเด็ดขาด ควรสวมรองเท้า เพื่อป้องกันไม่ให้ของมีคมต่างๆ บาดเท้าได้ ไม่ว่าจะเป็นเศษแก้ว เศษกระเบื้อง เพราะอาจเกิดการบาดเจ็บ หรือ เป็นแผลบริเวณเท้าซึ่งเสี่ยงต่อติดเชื้อ และ ยังช่วยป้องกันการโดนสัตว์มีพิษกัดต่อได้ โดยเฉพาะตะขาบหรืองู หรือ โอกาสที่จะมีพยาธิไชผ่านผิวหนังเข้าสู่ร่างกายได้

 

2. ควรสวม รองเท้าบูท เดินทุกครั้ง

     หากมีน้ำท่วม หรือ น้ำขัง ควรใส่รองเท้าบูททุกครั้งเวลาเดินลุยน้ำ เพราะการสวมรองเท้าบูท จะช่วยป้องกันไม่ให้เท้าได้รับการสัมผัสกับน้ำที่สกปรกโดยตรง สามารถช่วยลดความเสี่ยงจากการบาดเจ็บได้

 

วิธีดูแล เท้า หลังลุยน้ำ

     ควรล้างเท้าให้สะอาดทันทีหลังจากเดินลุยน้ำแล้ว โดยฟอกถูด้วยสบู่ เพื่อกำจัดเชื้อโรค โดยเฉพาะบริเวณซอกง่ามนิ้วเท้า และ ซอกเล็บ หลังจากนั้น เช็ดเท้าให้แห้ง โรยตามด้วยแป้งฝุ่น เพื่อลดความอับชื้น

 

     ในส่วนรองเท้า หรือ ถุงเท้าที่เปียกควรนำไปซัก หรือ ล้างทำความสะอาดให้เรียบร้อย แล้วรีบผึ่งให้แห้ง หรือ ตากแดดให้แห้งสนิท เพื่อป้องกันการสะสมของเชื้อแบคทีเรีย

 

เคล็ดลับ ดูแลเท้า ในช่วงหน้าฝน

1. ล้างเท้า ให้สะอาด

     อย่างที่บอกไปแล้วว่า หลังจากเดินลุยน้ำ สิ่งที่ควรทำเป็นอันดับแรก คือ รีบจัดการถอดรองเท้า ถุงเท้า แล้วล้างเท้า และ ฟอกสบู่ให้สะอาด ขัดเท้าทุกซอกทุกมุมโดยเฉพาะตามซอกเล็บ จากนั้นเช็ดเท้าให้แห้งสนิท

 

2. แช่เท้า โดยใช้น้ำยาบ้วนปาก

     น้ำยาบ้วนปาก สามารถนำมากำจัดเชื้อราบนเท้าได้ โดยเทน้ำยาบ้วนปากลงในอ่าง หรือ กะละมังใบเล็ก แล้วแช่เท้าทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที จะช่วยกำจัดเชื้อราสะสมในเท้าได้ เพราะน้ำยาบ้วนปากมีประสิทธิภาพจากส่วนผสมของแอลกอฮอล์ ทำให้รู้สึกเย็นสบายเท้า รู้สึกสะอาด จากนั้นล้างด้วยน้ำเปล่า แล้วใช้ผ้าสะอาดเช็ดเท้าให้แห้ง

 

3. กระเทียม ในครัว

     กระเทียม เป็นตัวช่วยป้องกันเชื้อราบนเท้าได้เช่นกัน โดยบดกานพลูของกระเทียมให้ละเอียด แล้วเติมเกลือเล็กน้อยผสมลงไป จากนั้นนำมาถูเบาๆ บนเท้าของเราให้ทั่ว แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด ไม่ควรทำติดต่อกันนานเกิน 10 วัน เพราะอาจส่งผลเสียต่อเท้าได้

 

4. น้ำมันมะพร้าว ( coconut oil )

     คนส่วนใหญ่นิยมนำ น้ำมันมะพร้าว ( coconut oil ) มาใช้กำจัดเชื้อรา เพราะ น้ำมันมะพร้าว ( coconut oil ) มีกรดคาไพรลิก ที่มีประสิทธิภาพในการต่อต้านเชื้อราได้เป็นอย่างดี อีกทั้งหาซื้อได้ง่าย โดยหลังล้างเท้าด้วยน้ำสะอาดแล้ว ให้ใช้ น้ำมันมะพร้าว ( coconut oil ) ทาลงบนเท้าบางๆ ทิ้งไว้ 15 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาดอีกรอบ สามารถทำได้ทุกวัน

 

     การดูแลเท้าช่วงหน้าฝน ทำได้ไม่ยากเลยใช่มั้ยล่ะคะ เพียงแค่เลือกสวมรองเท้าให้เหมาะสม ไม่เดินเท้าเปล่า ทำความสะอาดเท้าให้สะอาด และ ดูแลเท้าให้แห้งอยู่เสมอ เพียงแค่นี้ก็มีสุขภาพเท้าที่ดีในช่วงหน้าฝนได้ และ อย่าลืมพกร่มทุกครั้งที่ออกไปข้างนอกด้วยนะคะ 

 

 

ด้วยความปรารถนาดีจาก น้ำมันมะพร้าวออร์แกนิคสกัดเย็น ตราแมนเนเจอร์ (Organic Coconut Oil Extra Virgin By ManNature)


บทความที่น่าสนใจ

น้ำมันมะพร้าว ที่ดี ดูได้จากอะไรบ้าง ?

น้ำมันมะพร้าว เหมาะกับใคร

น้ำมันที่ใช้สำหรับควบคุมน้ำหนัก

น้ำมันเพื่อสุขภาพ ต้อง น้ำมันมะพร้าวปรุงอาหาร