น้ำมันปรุงอาหารที่ดีที่สุด

น้ำมันปรุงอาหารที่ดีที่สุด

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

บทความ น้ำมันมะพร้าว

น้ำมันปรุงอาหารที่ดีที่สุดหากพูดถึงการทำอาหารสิ่งแรกๆ ที่จะนึกถึงก็คือ น้ำมัน แต่ควรเป็นน้ำมันที่ดีด้วย เช่น น้ำมันปรุงอาหารออร์แกนิค รวมถึง น้ำมันมะพร้าวปรุงอาหาร มาดูกันว่า น้ำมันดีๆ มีอะไรบ้าง

 

     น้ำมันที่เราใช้กันอยู่ในชีวิตประจำวัน เราจะรู้หรือไม่ว่าน้ำมันอันนั้นเป็นน้ำมันที่ดีหรือป่าว แล้วสามารถนำมาใช้ซ้ำได้หรือไม่ แต่แน่นอนอยู่แล้วว่าน้ำมันอะไรก็ไม่ควรมาใช้ซ้ำทั้งนั้น ใช้ได้ไม่เกิน 2 ครั้ง  วันนี้เรามาดูกันว่าน้ำมันแบบไหนดี

 

น้ำมันถั่วเหลือง

     น้ำมันถั่วเหลือง เป็นน้ำมันพืชปรุงอาหารยอดฮิตที่คนทำอาหารชื่นชอบและพบเห็นอยู่เป็นประจำประโยชน์น้ำมันถั่วเหลืองดีต่อสุขภาพ อุดมด้วยกรดไลโนเลอิก วิตามินอี และวิตามินเค ที่ดีต่อสุขภาพเส้นผม กระดูก บำรุงผิวหนัง และลดความเสี่ยงความดันโลหิตสูง หากรับประทานในปริมาณที่พอเหมาะ เหมาะสำหรับผัดมากกว่า ทอด

 

น้ำมันปาล์ม

     น้ำมันพืชที่ผลิตมาจากผลปาล์ม อุดมไปด้วยวิตามินอีและวิตามินเอ ใช้ประกอบอาหารประเภทผัด และทอดน้ำมันท่วมที่ทนความร้อนสูง ซึ่งน้ำมันปาล์มทอดอาหารอร่อยกว่าน้ำมันทั่วไป เพราะช่วยคงรสชาติเดิมเอาไว้ไม่เปลี่ยน แถมน้ำมันปาล์มยังมีข้อดี คือ ราคาไม่แพง ทำให้คนปรุงอาหารนิยมใช้กันในวงกว้าง แต่มีปริมาณกรดไขมันไม่อิ่มตัวค่อนข้างสูง หากรับประทานปริมาณมากจะทำให้ร่างกายมีคอเลสเตอรอลสูงได้

 

น้ำมันข้าวโพด

     น้ำมันข้าวโพด มีความแตกต่างจากน้ำมันปาล์ม เพราะเมื่อโดนความร้อนจะมีกลิ่นหอมอ่อนๆ จากข้าวโพด สร้างสีสันให้เมนูอาหารได้เป็นอย่างดี มาพร้อมกับกรดไขมันสำคัญดีต่อสุขภาพ ได้แก่ กรดโอเลอิก และกรดไลโนเลอิก มีแคลอรี่ต่ำ เหมาะสำหรับการทอด

 

น้ำมันมะพร้าว ( Coconut Cooking Oill ) 

     แน่นอนว่า น้ำมันที่มีประโยชน์ก็ต้องคู่กับอาหารที่มีประโยชน์ พวกอาหารคลีน  มักมีวิธีการทำที่ไม่ต้องทอด แต่ถ้าจำเป็นต้องใช้น้ำมันในการทอดอาหาร น้ำมันมะพร้าว คือ น้ำมันพืชที่เหมาะสม เนื่องจากมีกรดไขมันอิ่มตัวซึ่งมีคุณสมบัติทนความร้อนได้สูง โดยไม่ทำให้เกิดปฏิกิริยาออกซิเดชันกลายเป็นอนุมูลอิสระตัวการร้ายแห่งความเสื่อมของร่างกาย รวมทั้งไม่กลายเป็นไขมันทรานส์บ่อเกิดของโรคหัวใจและหลอดเลือด

 

น้ำมันคาโนลา 

     ส่วน น้ำมันคาโนลา มีสีใส เป็นน้ำมันปรุงอาหารที่นิยมนำเข้าจากต่างประเทศ เป็นน้ำมันที่มีราคาค่อนข้างแพง อุดมด้วยไขมันอิ่มตัวน้อยเมื่อเทียบกับน้ำมันพืชชนิดอื่นๆ พร้อมกับโอเมก้า 3 และโอเมก้า 6 มีกรดโอเลอิกสูงช่วยลดอัตราการเกิดเส้นเลือดหัวใจอุดตัน หากบริโภคแต่พอเหมาะจะเป็นน้ำมันที่ช่วยชะลอไม่ให้แก่ก่อนวัยอันควร และป้องกันความดันโลหิต โรคไต และมะเร็ง

 

     สุดยอดน้ำมันที่เราได้อ่านกันไป ชอบแบบไหนก็หาซื้อแบบนั้นนะครับผม แต่อย่างไรก็ตามน้ำมันที่ดีต้องดีต่อสมองและเลือดเรา สุดท้ายนี้น้ำมันที่เราใช้ๆ กันอยู่ทุกวันก็สังเกตกันด้วยนะครับว่าเก่าหรือยัง หรือมันไม่เหมาะกับเราก็ควรเปลี่ยน

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

บำรุงเรือนร่าง ด้วย น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น

น้ำมันที่ใช้สำหรับควบคุมน้ำหนัก

บำรุงร่างกายด้วยน้ำมันมะพร้าว

ขอขอบคุณข้อมูลจาก chonklang

 

Created : 08-05-2020

บทความที่น่าสนใจ

น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น บำรุงคุณแม่และลูกน้อย

บำรุงร่างกายด้วยน้ำมันมะพร้าว