บทความ น้ำมันมะพร้าว

น้ำมันทอดที่ดีไม่ให้เกิดโรค น้ำมันมะพร้าว และอื่นๆ

น้ำมันทอดที่ดีไม่ให้เกิดโรค น้ำมันมะพร้าว และอื่นๆ

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

น้ำมันทอดที่ดีไม่ให้เกิดโรค น้ำมันมะพร้าว และอื่นๆใครๆ ก็ชอบของทอดกันทั้งนั้นแหละ บนโต๊ะกินข้าวของใครหลายๆ ต้องมีหนึ่งอย่างที่เป็นของทอด เช่น ปลาทูทอด ไข่ทอด แล้วคุณมีน้ำมันที่ดีต่อสุขภาพแล้วหรือยัง ถ้ายัง น้ำมันมะพร้าว ช่วยได้

 

ของทอดใครๆ ก็ชอบกิน หากมื้อไหนอยากกินของทอดก็ต้องเตรียมของดีๆ กันสักหน่อยแล้ว เมื่อก่อนหลายคนอาจใช้น้ำมันที่ค้างคืนและน้ำมันเก่าซะส่วนใหญ่ แต่เดี๋ยวนี้ต้องหันมารักสุขภาพกันบ้าง และหมั่นคิดไว้เสมอว่า น้ำมันที่เอามาทอดนั้น มีผลดีต่อสุขภาพแล้วหรือยัง

 

น้ำมันดอกคำฝอย

     น้ำมันดอกคำฝอย สกัดจากเมล็ดดอกคำฝอย ซึ่งประเทศที่ปลูกต้นคำฝอยมาก ได้แก่ ประเทศอินเดีย เม็กซิโก และสหรัฐอเมริกา น้ำมันดอกคำฝอย ได้รับความนิยมเนื่องจากเป็นน้ำมันพืชที่มีปริมาณกรดไขมันอิ่มตัวต่ำ มีกรดไขมันไม่อิ่มตัวหลายตำแหน่งสูง ซึ่งข้อมูลรายงานว่า น้ำมันดอกคำฝอย สามารถลดปริมาณคอเลสเตอรอลชนิดร้ายในเลือด หากเอาไปทอดกับไส้กรอก ปลาที่เราชอบก็น่าจะดีไม่น้อย

 

น้ำมันมะพร้าวสำปรับปรุงอาหาร ( Coconut Cooking Oil )

แน่นอนว่า น้ำมันที่มีประโยชน์ก็ต้องคู่กับอาหารที่มีประโยชน์ พวกอาหารคลีนมักมีวิธีการทำที่ไม่ต้องทอด แต่ถ้าจำเป็นต้องใช้น้ำมันในการทอดอาหาร น้ำมันมะพร้าวสำหรับปรุงอาหาร ( Coconut Cooking Oil ) คือ น้ำมันพืชที่น่าสนใจ เนื่องจากมีกรดไขมันอิ่มตัวซึ่งมีคุณสมบัติทนความร้อนได้สูง และสิ่งสำคัญของ น้ำมันมะพร้าวสำหรับปรุงอาหาร ( Coconut Cooking Oil ) บอกได้เลยว่า จะช่วยให้อาหารของคุณ มีกลิ่นหอม กรอบ คงจะฟินไม่ใช่น้อย

 

น้ำมันถั่วลิสง

     น้ำมันชนิดนี้มีไขมันอิ่มตัวต่ำ มีกรดไขมันไม่อิ่มตัวตำแหน่งเดียวสูง งานวิจัยหลายเรื่องระบุถึงประโยชน์ของน้ำมันถั่วลิสง ว่าช่วยลดปริมาณคอเลสเตอรอลร้ายในเลือด ป้องกันโรคหัวใจ โรคมะเร็ง ลดความอยากอาหาร และช่วยควบคุมน้ำหนักอีกด้วย แต่ข้อเสียของ น้ำมันถั่วลิสง อาจจะมีกลิ่นที่เป็นเฉพาะของตัวเอง หากนำมาทอดแล้ว อาหารนั้นๆ ควรจะกินทันที

 

น้ำมันมะกอก

     น้ำมันมะกอก มีสีเหลืองอมเขียว มีกลิ่นเฉพาะตัว ผลิตจากเนื้อของผลมะกอก โดยการบดเนื้อแล้วบีบน้ำมันออกมา น้ำมันมะกอกมีคุณสมบัติที่ดีต่อสุขภาพ มีกรดไขมันอิ่มตัวต่ำ มีกรดไขมันไม่อิ่มตัวตำแหน่งเดียวสูง และมีสัดส่วนของกรดไขมันโอเมก้า 6 และโอเมก้า 3 ในปริมาณที่เหมาะสม แต่คนนิยมมานำ น้ำมันมะกอก มาทำสลัดมากกว่า

 

     จะเห็นได้ว่าน้ำมันบนโลกมีหลากหลายชนิดมาก อยู่ที่ว่าใครจะนำน้ำมันตัวไหนมาทำอะไร แต่ขอบอกไว้ก่อนเลยว่า ไม่ว่าจะเป็นน้ำมันอะไรก็ตามแต่ น้ำมันค้างคืนเป็นน้ำมันที่มาไม่ควรนำมากลับมาใช้ใหม่นะครับ หากใครที่ต้องการหา น้ำมันมะพร้าวสำหรับปรุงอาหาร ( Coconut Cooking Oil ) ก็สามารถติดต่อเรามาได้ตลอดเลยนะครับ

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

น้ำมันพืช แบบไหน ใช้ตรงกับอาหารมากที่สุด

คืนความอ่อนเยาว์ด้วยน้ำมันมะพร้าว

น้ำมันที่ใช้สำหรับควบคุมน้ำหนัก

ขอขอบคุณข้อมูลจาก haijai

 

Created : 05-06-2020


บทความที่น่าสนใจ

นอกจากน้ำมันมะพร้าวแล้วมีอะไรบ้างที่บำรุงกระดูก
น้ำมันมะพร้าวป้องกันภาวะขาดน้ำ