บทความ น้ำมันมะพร้าว

สิวปัญหากวนใจ

สิวปัญหากวนใจ

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

สิวปัญหากวนใจเป็นปัญหาหลักๆของคนวัยทำงานวัยรุ่น เพราะว่า การเป็นสิวนั้นอาจจะหมดความมั่นใจไปเลยก็ได้ในแต่ละวัน เรามาเรียนรู้สาเหตุและการเกิดของมันเป็นอย่างไร และมีวิธีการแก้ไขอย่างไรให้หายไป

 

สิว (Acne) เป็นการอักเสบของผิวหนังที่มีการอุดตันของน้ำมันและเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้วบริเวณรูขุมขน เกิดเป็นจุดเล็ก ๆ ที่อักเสบ บวมแดง หรือมีหนอง ส่วนมากจะเกิดขึ้นบริเวณใบหน้า ลำคอ หน้าอก ไหล่ หรือหลัง การเกิดสิวพบมากในช่วงวัยรุ่นเนื่องจากมีการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน โดยทั่วไปสิวมักจะหายไปหรือทุเลาลงเมื่อมีอายุเพิ่มมากขึ้น

 

อาการของสิว

     ลักษณะและอาการที่ปรากฏขึ้นอยู่กับประเภทของสิวแต่ละชนิดและความรุนแรงของการอักเสบด้วย ซึ่งได้แก่ สิวหัวดำ สิวหัวขาว สิวตุ่ม สิวหัวหนอง สิวก้อนลึก และสิวซีสต์ โดยอาการที่พบ เช่น ตุ่มอักเสบมีหนองสีขาว มีจุดหัวสิวสีดำ มีตุ่มแดงเล็ก ๆ มีตุ่มนูนเป็นผดแดง มีตุ่มเป็นก้อนแข็งใต้ผิวหนัง และเกิดความเจ็บปวดบริเวณที่เป็นสิว

 

สาเหตุของการเกิดสิว

     สิวเกิดจากการอุดตันที่รูขุมขนบริเวณผิวหนัง ปัจจัยหลักในการเกิดสิว คือ ร่างกายผลิตน้ำมันที่ชั้นผิวหนังมากเกินไป เซลล์ผิวหนังที่ตายแล้วไปอุดตันรูขุมขน และการติดเชื้อแบคทีเรียบริเวณผิวหนังทำให้เกิดการอักเสบ ส่วนการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนเพื่อการเจริญเติบโตในช่วงวัยรุ่นก็อาจทำให้เกิดสิวได้เช่นกัน

     แม้ยังไม่พบหลักฐานชัดเจนที่พิสูจน์ได้ว่าปัจจัยอื่น ๆ เหล่านี้เกี่ยวข้องกับการเกิดสิว เช่น การกินอาหาร หรือการมีสุขลักษณะที่ไม่ดี แต่การดูแลรักษาสุขภาพและสุขอนามัย ย่อมเกิดประโยชน์ต่อร่างกายโดยรวม

 

การรักษาสิว

    สามารถรักษาได้ด้วยตนเองโดยใช้ยาหรือครีมตามร้านขายยาที่มีใบรับรอง โดยให้เภสัชกรผู้เชี่ยวชาญช่วยแนะนำได้ หากมีสิวขึ้นจำนวนมาก สิวสร้างความเจ็บปวด หรือรักษาด้วยตนเองแล้วการอักเสบของสิวยังไม่ทุเลาลง ควรไปพบแพทย์ผิวหนังเพื่อทำการตรวจรักษาได้ โดยกระบวนการรักษาขึ้นอยู่กับประเภทของสิว อาการและระดับความรุนแรงของการอักเสบ ประกอบด้วยการรับประทานยา การทายา การฉีดยา และการบำบัดด้วยวิธีต่าง ๆ

 

ใช้ผลิตภัณฑ์

รักษาสิวโดยทำมาจากธรรมชาติ เช่นพวก น้ำมันมะพร้าวออร์แกนิคสกัดเย็น ตราแมนเนเจอร์(Organic Coconut Oil Extra Virgin By ManNature)

1. น้ำมันมะพร้าวสามารถปรับปรุงสุขภาพผิวและล้างสภาพผิวเก่าได้ เช่น กลาก โรคภูมิแพ้ หมัด ผิวหนังอักเสบและอาการคัน น้ำมันมะพร้าวจะช่วยให้ความชุ่มชื่นแก่ผิว

2. มีคุณสมบัติต้านเชื้อรา

3. ทำให้การดูดซึมสารอาหารดีขึ้น

4. น้ำมันมะพร้าวสามารถใช้บ้วนปาก เพื่อลดกลิ่นปาก

 

ภาวะแทรกซ้อนจากการเกิดสิว

ในขณะที่เป็นสิว อาจเกิดความวิตกกังวลและความเครียด ที่นำไปสู่การเกิดภาวะซึมเศร้าและการแยกตัวออกจากสังคมได้ และหลังหายจากการเป็นสิว อาจปรากฏเป็นร่องรอยหรือรอยแผลเป็นลึกในบางราย แต่ด้วยความก้าวหน้าทางการแพทย์ในปัจจุบัน มีวิธีการมากมายให้เลือกใช้ในการรักษารอยที่เกิดจากสิว และการบำบัดรักษาภาวะทางด้านจิตใจด้วยเช่นกัน

 

จริงๆเรื่องของสิวนั้นอาจจะมองว่ามันเล็กแต่อาจจะส่งผลถึงสภาพจิตใจ หรือ การเข้าหาสังคมกันได้เลยนะครับ หากท่านใดกำลังมองหาบทความดีๆ หรือเกี่ยวกับสุขภาพ คลิกที่นี่

 

ด้วยความปรารถนาดีจาก น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น ตราแมนเนเจอร์ (Organic Coconut Organic Oil By ManNature)

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก pobpad

Created : 26-09-2019


บทความที่น่าสนใจ

น้ำมันมะพร้าวช่วยบำรุงผิวพรรณ
น้ำมันมะพร้าว ต้านหวัด