น้ำมันที่ใช้สำหรับควบคุมน้ำหนัก

น้ำมันที่ใช้สำหรับควบคุมน้ำหนัก

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

บทความ น้ำมันมะพร้าว

น้ำมันที่ใช้สำหรับควบคุมน้ำหนักน้ำมันที่ใช้ปรุงอาหารในปัจจุบันเป็นน้ำมัน ที่เราเห็นได้ห้างชั้นน้ำทั่วไป มาวันนี้การใช้น้ำมันเพื่อปรุงอาหารมีมากขึ้นมีหลายตัวเลือกมากขึ้นที่เหมาะกับคนที่คุมน้ำหนัก และคนที่กลัวเรื่องส่งผลอันตรายต่อร่างกาย

 

น้ำมันทำอาหารที่เราใช้อยู่ทุกวันนี้ดีจริงหรือป่าว วันนี้ผมได้ยกตัวอย่างน้ำมันที่เหมาะกับอาหารคลีน หรืออาหารทั่วไปก็สามารถทำได้ หากน้ำมันดีมื้อไหนก็เป็นมื้อที่ดีเช่นกัน

 

น้ำมันมะกอก  

เป็นน้ำมันคุณภาพดีที่คนรักษาสุขภาพโดยเฉพาะคนกินอาหารคลีนจะเลือกใช้ทำอาหารในอันดับต้นๆ ของบรรดาน้ำมัน เพราะมีคุณสมบัติเป็นไขมันไม่อิ่มตัวสูงที่ช่วยลดคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดี 

มะกอกแบ่งเป็นประเภทใหญ่ได้ 2 ประเภท ได้แก่ น้ำมันมะกอกที่ผ่านการสกัดเย็น ไม่เหมาะกับการใช้ผ่านความร้อน แต่ใช้ทำอาหารประเภทสลัดหรือการหมักเนื้อสัตว์ได้ดี   และน้ำมันมะกอกที่ผ่านการสกัดโดยการกลั่น ซึ่งจะเหมาะกับการทอด การผัด และทำขนมอบต่างๆ ที่ต้องใช้ความร้อน

 

น้ำมันมะพร้าว ( Coconut Cooking Oill ) 

แน่นอนว่า น้ำมันที่มีประโยชน์ก็ต้องคู่กับอาหารที่มีประโยชน์ พวกอาหารคลีน  มักมีวิธีการทำที่ไม่ต้องทอด แต่ถ้าจำเป็นต้องใช้น้ำมันในการทอดอาหาร น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น คือน้ำมันพืชที่เหมาะสมเนื่องจากมีกรดไขมันอิ่มตัวซึ่งมีคุณสมบัติทนความร้อนได้สูง โดยไม่ทำให้เกิดปฏิกิริยาออกซิเดชันกลายเป็นอนุมูลอิสระตัวการร้ายแห่งความเสื่อมของร่างกาย รวมทั้งไม่กลายเป็นไขมันทรานส์บ่อเกิดของโรคหัวใจและหลอดเลือด

 

น้ำมันทานตะวัน 

เพราะเป็นน้ำมันที่มีลักษณะของเนื้อบาง เบา และไม่มีกลิ่น จึงเหมาะกับการทำอาหารอย่างสลัดและการผัด ซึ่งอาหารคลีนจะเน้นวิธีการทำที่ไม่ใช่การใช้น้ำมันเยอะอยู่แล้ว ทำให้น้ำมันทานตะวันเป็นหนึ่งในตัวเลือกของคนรักษ์สุขภาพและกินอาหารที่ใช้น้ำมันที่น้อยๆ

 

น้ำมันรำข้าว

นอกจากน้ำมันรำข้าวมีกรดไขมันไม่อิ่มตัวตำแหน่งเดียวสูงแล้ว ยังมีกรดไขมันที่ดีและช่วยในการดูแลสุขภาพ มีทั้งกรดไขมันโอเมก้า 3 และกรดไขมันโอเมก้า 6 อุดมด้วยสารต้านอนุมูลอิสระและวิตามินอี น้ำมันรำข้าวมีคุณสมบัติเด่นอีกข้อคือ มีจุดเกิดควันสูง แม้จะทำอาหารด้วยความร้อนสูงก็ไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย คนที่กินอาหารคลีนจึงชอบนำมาใช้ทำอาหารกันมาก

 

น้ำมันอะโวคาโด

จัดอยู่ในกลุ่มของน้ำมันคุณภาพดีที่มีกรดไขมันไม่อิ่มตัวที่ดีต่อสุขภาพ มีกรดไขมันโอเมก้า 3 และกรดไขมันโอเมก้า 6 เป็นแหล่งของลูทีนที่จะช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ และไขมันดีในน้ำมันอะโวคาโดจะช่วยดูดซึมแคโรทีนอยด์ที่มีอยู่ในผักและผลไม้ไปช่วยรักษาอาการเจ็บป่วยได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

หากเราหาน้ำมันอย่างหนึ่งมาเพื่อทำอาหารให้ครอบครัวใครๆก็อยากทำถูกไหมครับ เพราะพ่อครัวแม่ครัวหรือคนที่ทำกับข้าวอยากให้ คนในครอบครัวของเรากินอาหารที่ดีที่สุด อยากแนะนำให้ทุกคนเลือก น้ำมันมะพร้าว ( Coconut Cooking Oill )   เพราะมันใช้ได้ดีจริงๆ อยากให้ท่านได้ลอง เพื่อสุขภาพที่ดีของครอบครัว

 

ด้วยความปรารถนาดีจาก น้ำมันมะพร้าวออร์แกนิคสำหรับปรุงอาหาร ตราแมนเนเจอร์ ( Organic Coconut Cooking Oil By ManNature )

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

น้ำมันเพื่อสุขภาพ ต้อง น้ำมันมะพร้าวปรุงอาหาร

น้ำมันปรุงอาหารที่ดี ต้อง น้ำมันมะพร้าว

รู้ก่อนบริโภค น้ำมันมะพร้าวประกอบอาหาร ตัวช่วยสุขภาพดี

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก sukkaphap-d

Created : 28-04-2020

บทความที่น่าสนใจ

หน้าร้อนดูแลเว้นผมด้วย น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น

บำรุงผิวสวยด้วย น้ำมันมะพร้าว