บทความ น้ำมันมะพร้าว

น้ำมันมะพร้าว บรรเทาอาการปวดเมื่อย

น้ำมันมะพร้าว บรรเทาอาการปวดเมื่อย

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

น้ำมันมะพร้าว บรรเทาอาการปวดเมื่อย     การนวดน้ำมันเป็นภูมิปัญญาที่พบได้ทั่วโลก ทั้งชาวตะวันออกและตะวันตก ชาวยุโรปนิยมใช้น้ำมันมะกอกหรือน้ำมันอัลมอนด์บรรเทาปวด ในขณะที่พวกเราชาวตะวันออกใช้น้ำมันงาและน้ำมันมะพร้าว

 

     อาการปวดเมื่อยตามร่างกาย มักเกิดขึ้นกับคนแทบจะทุกเพศทุกวัย โดยเฉพาะหนุ่มสาวในวัยทำงาน แต่สิ่งหนึ่งที่เรามักจะทำกันเป็นประจำเมื่อมีอาการปวดเมื่อยขึ้นมา คือ การใช้บริการร้านนวดแผนไทย แต่มีใครเคยรู้ไหมว่า ของใกล้ตัวเราอย่าง น้ำมันมะพร้าว สามารถช่วยจัดการปัญหาปวดเมื่อยต่าง ๆ ตามร่างกายได้อย่างดีเลยทีเดียว

 

     น้ำมันมะพร้าว (Coconut Oil) มีคุณสมบัติบรรเทาอาการปวดเมื่อยตามร่างกาย เพราะเมื่อชโลมน้ำมันมะพร้าวลงบนผิวจะเกิดความร้อนขึ้น ความร้อนนี้จะช่วยให้กล้ามเนื้อและเส้นเอ็นคลายความตึงเกร็งลง ขณะที่การนวดอย่างมีจังหวะจะโคนที่เหมาะสม จะช่วยกระตุ้นเส้นประสาทใต้ผิวหนังนับล้านๆ เซลล์ให้ตื่นตัว ช่วยให้โลหิตไหลเวียนสะดวก

 

     นอกจากการนวดด้วยน้ำมันมะพร้าวเดี่ยว ๆ แล้ว บางสูตรยังผสมสมุนไพรฤทธิ์ร้อนเข้ากับน้ำมันมะพร้าว เพื่อเพิ่มสรรพคุณแก้บางอาการโดยเฉพาะให้กับน้ำมันนวดอีกด้วย เช่น การนำ ข่า ที่มีสรรพคุณช่วยแก้อาการปวดเมื่อยตามกล้ามเนื้อมาผสม หรือแม้แต่การนำน้ำปูนใสที่มีฤทธิ์ต้านอาการอักเสบผสมลงไป โดยสามารถทำได้ง่าย ๆ ดังนี้

 

1. สูตรน้ำมันนวดแก้ปวดเมื่อย ปวดบวมตามข้อ

ส่วนผสม

- ข่าแก่สับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ

- น้ำมันมะพร้าว 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

     เทน้ำมันมะพร้าวใส่ภาชนะที่เตรียมไว้ จากนั้นใส่ข่าแก่สับละเอียดลงไป แล้วคนให้น้ำมันมะพร้าวกับข่าผสมกันเป็นเนื้อเดียว แล้วนำไปทาหรือนวดบริเวณที่ปวดวันละ 1 ครั้ง รับรองว่าอาการปวดเมื่อย จะค่อย ๆ ทุเลาลงและหายไปอย่างแน่นอน นอกจากนี้ยังสามารถนำมาประคบเพื่อช่วยแก้อาการปวดต่าง ๆ พร้อมทั้งลดอาการอักเสบได้เป็นอย่างดี

 

2. สูตรน้ำมันนวดแก้การอักเสบ

ส่วนผสม

- น้ำปูนใส 1 ช้อนโต๊ะ

- น้ำมันมะพร้าว 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

     เทน้ำมันมะพร้าวใส่ภาชนะที่เตรียมไว้ จากนั้นใส่น้ำปูนใสลงไป แล้วคนให้น้ำมันมะพร้าวกับน้ำปูนใสผสมกันเป็นเนื้อเดียว ต้นตำรายาไทยบางสูตรก็ว่า การผสมน้ำมันมะพร้าวกับน้ำปูนใสที่มีคุณสมบัติต้านการอักเสบในปริมาณเท่า ๆ กัน ใช้นวดคลายเส้นได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว

     ซึ่งวิธีนวดด้วยน้ำมันมะพร้าว สามารถทำได้ง่าย ๆ เพียง 3 ขั้นตอนดังนี้

1. ทำการอุ่นน้ำมันมะพร้าวก่อนนำมานวด หลังจากอุ่นเสร็จทิ้งไว้ให้ความร้อนลดลง ให้ไม่ร้อนเกินที่จะใช้นวดได้

2. ชโลมน้ำมันมะพร้าวลงบนบริเวณที่ต้องการนวดและทิ้งไว้สักครู่ให้น้ำมันซึมผ่านผิวหนัง หลังจากนั้นให้ใช้มือนวดคลึงไปมา กดน้ำหนักพอประมาณ

3. การนวดบริเวณส่วนข้อต่อต่าง ๆ เช่น หัวไหล่ ข้อศอก ข้อมือ หัวเข่า สะโพก ให้นวดวนเป็นวงกลมตามเข็มนาฬิกาเพื่อให้น้ำมันซึมผ่านผิวหนัง ส่วนบริเวณลำคอ แขน ขา และหลัง ให้นวดตามแนวยาวของกระดูกจากบนลงล่างอย่างช้า ๆ ลงน้ำหนักพอประมาณ

 

     ใครที่กำลังปวดเมื่อย เห็นทีคงต้องหาน้ำมันมะพร้าวมาลองนวดดูบ้างแล้วละค่ะ

 

ด้วยความปรารถนาดีจาก น้ำมันมะพร้าวออร์แกนิคสกัดเย็น ตราแมนเนเจอร์ (Organic Coconut Oil Extra Virgin By ManNature)

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก haijai

Created : 30-04-2019


บทความที่น่าสนใจ

ป้องกันผลข้างเคียงจากการทำเคมีบำบัดในผู้ป่วยมะเร็งเต้านม น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น
น้ำมันมะพร้าว ตัวช่วยผิวสวยสุขภาพดีเหมือนฝรั่งหลังอาบแดด