น้ำมันมะพร้าว กับเรื่องความสวยความงาม

น้ำมันมะพร้าว กับเรื่องความสวยความงาม

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

บทความ น้ำมันมะพร้าว

น้ำมันมะพร้าว กับเรื่องความสวยความงามน้ำมันมะพร้าว คืออะไร

          น้ำมันมะพร้าว คือ น้ำมันที่ได้จากผลมะพร้าวนั่นเอง โดยนำมาสกัดแยกน้ำมันออกจากเนื้อมะพร้าวด้วยวิธีสกัดเย็น ซึ่งเป็นวิธีที่ไม่ใช้ความร้อนสูง และไม่ต้องผ่านกระบวนการแปรรูปทางเคมี ซึ่งน้ำมันที่ได้จึงมีลักษณะใสเหมือนน้ำ ไม่มีกลิ่นหืน แต่มีกลิ่นหอมอ่อน ๆ ของมะพร้าวปนมาด้วย เพราะเหตุนี้จึงทำให้ น้ำมันมะพร้าวจึงมีชื่อเรียกหลายชื่อ ทั้งน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น น้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์ (Extra Virgin Coconut Oil) เป็นต้น

     น้ำมันมะพร้าว ได้ถูกจัดว่าเป็นน้ำมันที่ดีต่อสุขภาพมากกว่าน้ำมันชนิดอื่น เพราะมีกรดไขมันอิ่มตัวสายปานกลาง เผาผลาญได้เร็ว และยังมีแร่ธาตุและวิตามินที่สำคัญ เช่น แคลเซียม แมกนีเซียม เบต้าแคโรทีน วิตามินเอ ดี อี เค ที่ร่างกายสามารถดูดซึมไปใช้งานได้ทันที จึงทำให้น้ำมันมะพร้าวมีสรรพคุณต่อสุขภาพในหลายๆ ด้าน นอกจากประโยชน์ด้านสุขภาพแล้ว น้ำมันมะพร้าวยังมีคุณสมบัติบำรุงความงามตั้งแต่ศีรษะจรดปลายเท้าได้อีกด้วย

 

ประโยชน์ด้านความงาม

1. น้ำมันมะพร้าวใช้หมักผม หากนำน้ำมันมะพร้าวไปหมักผม ก็ควรจะสระด้วยยาสระผมอีกครั้ง และล้างออกด้วย น้ำอุ่น จะทำให้ความมันบนเส้นผมก็จะลดลง เส้นผมจะนุ่มขึ้น และดูเงางาม

2. น้ำมันมะพร้าวใช้นวดตัว น้ำมันมะพร้าวสามารถเป็นน้ำมันสำหรับนวดสปาได้ สามารถผสมน้ำมันหอมระเหยเข้าไปด้วยประมาณ 2-3 หยด เพื่อช่วยเพิ่มความผ่อนคลาย

3. น้ำมันมะพร้าวใช้เป็นลิปบาล์ม สามารถเพิ่มความชุ่มชื้นให้เรียวปากด้วยน้ำมันมะพร้าว แค่หยดบนนิ้วมือ ทาบาง ๆ บนริมฝีปาก ก็ช่วยให้เรียวปากไม่แห้งตึงแล้ว

4. น้ำมันมะพร้าวบำรุงเล็บ น้ำมันมะพร้าวช่วยเพิ่มความแข็งแรงของเล็บ และจมูกเล็บได้ ทำให้เรียวมือของเราเต่งตึง ไม่เหี่ยวย่น

5. น้ำมันมะพร้าวลดรอยคล้ำใต้ดวงตา ผิวบริเวณใต้ดวงตานั้นมีความบอบบางมาก ทำให้เกิดริ้วรอยเหี่ยวย่น ถุงใต้ตา หรือรอยคล้ำใต้ตาได้ง่าย น้ำมันมะพร้าวก็มีคุณสมบัติบำรุงผิวรอบดวงตาได้

6. น้ำมันมะพร้าวช่วยบำรุงเส้นผม หากลองใช้น้ำมันมะพร้าวปริมาณเท่าเมล็ดถั่วบำรุงชโลมบนเส้นผม จะช่วยเพิ่มความหนา ลดอาการชี้ฟู ขาดเส้น และหลุดร่วงได้

7. น้ำมันมะพร้าวรีมูฟเวอร์ ใช้น้ำมันมะพร้าว 1 ช้อนโต๊ะหรือน้อยกว่านี้ก็ได้ ช่วยลบเมคอัพได้ ใช้สำลีชุบน้ำมันมะพร้าว เช็ดเบา ๆ บนเมคอัพ ล้างออกด้วยน้ำอุ่น

8. น้ำมันมะพร้าวบอดี้สครับ นำเกลือและน้ำตาลผสมในอัตราส่วนเท่ากัน แล้วนำไปละลายในน้ำมันมะพร้าว ใช้ขัดผิวในบริเวณที่ต้องการ ช่วยขจัดเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้ว ทำให้ผิวนุ่มขึ้น ใช้ขัดข้อศอก และหัวเข่าที่ด้าน หากต้องการเพิ่มกลิ่นหอมที่ผ่อนคลายมากขึ้น ก็หยดน้ำมันหอมระเหยเพิ่มเข้าไปได้

9. น้ำมันมะพร้าวกำจัดขน เพียงแค่นำน้ำมันมะพร้าวไปผสมกับน้ำอุ่นให้ร้อนเล็กน้อย ชโลมให้ทั่วผิวบริเวณที่ต้องการจะโกนขน ก็จะโกนได้เกลี้ยงเกลา ไม่เกิดการระคายเคือง ผิวเนียนนุ่ม

 

     น้ำมะพร้าวสกัดเย็นล้วนมีประโยชน์ไม่ว่าจะทั้งภายในและภายนอกร่างกาย อย่างนี้เห็นว่าต้องมีติดบ้านไว้บ้างแล้ว ยังไงสวยแล้วอย่างลืมรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพด้วยนะครับ

 

ด้วยความปราถนาดีจาก Coconut Oil By ManNature

ขอขอบคุณข้อมูลจาก kapook

Created : 18-02-2019

บทความที่น่าสนใจ

น้ำมันมะพร้าว ตัวช่วยผิวสวยสุขภาพดีเหมือนฝรั่งหลังอาบแดด

น้ำมันปรุงอาหารที่ดีที่สุด