น้ำมันมะพร้าว ดีต่อ เด็กทารก .

น้ำมันมะพร้าว ดีต่อ เด็กทารก

Share : facebook share twitter share messenger share

บทความ น้ำมันมะพร้าว

น้ำมันมะพร้าว ดีต่อ เด็กทารกน้ำมันมะพร้าว ( Coconut oil ) อุดมด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย มีสรรพคุณลดการอักเสบ ฆ่าเชื้อแบคทีเรีย และต้านอนุมูลอิสระ ทำให้เป็นน้ำมันบำรุงชั้นยอดที่สามารถใช้กับผิว เด็กทารก ได้

 

     ในขณะที่ครีม และโลชั่นส่วนใหญ่มักออกฤทธิ์รักษาเฉพาะเซลล์ผิวชั้นนอก แต่ น้ำมันมะพร้าว ( Coconut oil ) นั้นสามารถบำรุงได้ลึกกว่านั้น และให้ผลยาวนานกว่า เพราะโครงสร้างโมเลกุลของ น้ำมันมะพร้าว ( Coconut oil ) นั้นเอื้อให้ผิวดูดซึมได้ง่าย ดังนั้นเราจึงมีเคล็ดลับการดูแลสุขภาพลูกวัยทารก ด้วยคุณค่ามหัศจรรย์ของ น้ำมันมะพร้าว ( Coconut oil ) ที่สามารถใช้ประโยชน์ได้กับทุกส่วนของร่างกายลูก และจริง ๆ แล้วผู้ใหญ่ที่มีผิวแพ้ง่ายก็ใช้ได้ดีด้วยเหมือนกันค่ะ เอาเป็นว่าไปดูวิธีการใช้ น้ำมันมะพร้าว ( Coconut oil ) ที่ได้ประโยชน์กับ เด็กทารก กันค่ะ

 

1. หนังศีรษะลอก

     หนังศีรษะลอกเป็นขุย หรือตกสะเก็ดคล้ายรังแคเป็นอาการที่่เกิดกับ เด็กทารก แรกเกิดหลาย ๆ คนในช่วงอาทิตย์แรก ๆ หลังคลอด มักจะเห็นได้ชัดบริเวณศีรษะที่สัมผัสกับที่นอนบ่อย ๆ เนื่องจากเด็กแบเบาะยังขยับหัวไม่ได้ การเสียดสีกับหมอนหรือผ้าปูที่นอนบ่อย ๆ จึงทำให้หนังศีรษะลอกเป็นแผ่น แต่ไม่ต้องกังวลไปค่ะ อาการนี้สามารถรักษาได้ด้วย น้ำมันมะพร้าว ( Coconut oil )

     วิธีใช้ น้ำมันมะพร้าว ( Coconut oil ) แก้หนังศีรษะลอก

– นวด น้ำมันมะพร้าว ( Coconut oil ) บริเวณหนังศีรษะที่แห้งเป็นขุย โดยเฉพาะตรงที่ลอก เพราะเสียดสีกับที่นอนบ่อย ๆ

– ทาน้ำมันทิ้งไว้ 20 นาที จากนั้นเอาหวี หรือแปรงขนนุ่มสำหรับทารก หวีเอาสะเก็ดหนังศีรษะออก

– หลังจากหวีเสร็จ ให้ล้างออกด้วยน้ำอุ่น ๆ

 

2. ผื่นผิวหนังอักเสบ ( Eczema )

     ผื่นผิวหนังอักเสบเป็นอาการของผิวที่แห้งมาก และอาจทำให้คัน เด็กทารกมักเป็นกันเยอะเพราะผิวบอบบาง และแห้งง่ายเป็นพิเศษ โดยปกติแล้วผื่นนี้จะหายไปเองเมื่อเด็กโตขึ้น แต่ถ้าไปเกาอาจทำให้ติดเชื้ออักเสบ น้ำมันมะพร้าว ( Coconut oil ) เป็นสารเพิ่มความชุ่มชื้นที่ดีจึงช่วยบรรเทาอาการนี้ได้

วิธีใช้ น้ำมันมะพร้าว ( Coconut oil ) แก้ผื่นอักเสบ

– นวด น้ำมันมะพร้าว ( Coconut oil ) ให้ลูกก่อน หรือหลังอาบน้ำ และนวดอีกครั้งก่อนนอนเพื่อเติมน้ำ และความชุ่มชื้นให้ผิวลูก

– หมั่นนวด น้ำมันมะพร้าว ( Coconut oil ) เป็นประจำ แล้วอาการผื่นอักเสบจะค่อย ๆ หายไป

 

3. ผื่นผ้าอ้อม

     ผื่นผ้าอ้อมเกิดจากผ้าอ้อมอับชื้นหรือเปียกฉี่บ่อย เด็กทารก แทบทุกคนน่าจะเคยเป็นกันถึงแม้พ่อแม่จะพยายามป้องกันทุกวิถีทางแล้วก็ตาม ผื่นผ้าอ้อมเป็นผื่นสีแดงที่มักขึ้นบริเวณขาหนีบ อาจลุกลามไปบริเวณอื่นได้ถ้าปล่อยทิ้งไว้ไม่รีบรักษา น้ำมันมะพร้าว ( Coconut oil ) จะทำหน้าที่เป็นเกราะป้องกันชั้นดี ช่วยไม่ให้ผื่นลุกลาม สร้างความชุ่มชื้น และรักษาผิวหนังที่ระคายเคืองได้ดีมาก

วิธีใช้ น้ำมันมะพร้าว ( Coconut oil ) แก้ผื่นผ้าอ้อม

– ทา น้ำมันมะพร้าว ( Coconut oil ) บริเวณใต้ผ้าอ้อมให้ลูกหลังอาบน้ำทุกวัน และหมั่นทาบ่อย ๆ ระหว่างเปลี่ยนผ้าอ้อม

– อย่าลืมนวดโคนขาหนีบโดยเฉพาะตรงข้อพับซึ่งเป็นตำแหน่งแรกที่ผื่นมักขึ้น

– สรรพคุณของ น้ำมันมะพร้าว ( Coconut oil ) คือ จะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้น รักษาอาการผื่นผ้าอ้อม และช่วยฆ่าแบคทีเรียป้องกันการเกิดผื่นผ้าอ้อมซ้ำที่จุดเดิม ( หลังทา น้ำมันมะพร้าว ( Coconut oil ) ที่ผิวลูก ไม่ควรทาแป้งฝุ่นซ้ำลงไป )

 

4. ผมนุ่มลื่น

     ลูกน้อยเกิดมาพร้อมกับผมนุ่มดุจแพรไหม แต่เมื่อเวลาผ่านไป เส้นผมอาจเริ่มแห้ง และชี้ฟู หวียาก ยิ่งไม่ดูแล ผมก็จะยิ่งแห้ง น้ำมันมะพร้าว ( Coconut oil ) สามารถคืนความนุ่มลื่นสุขภาพดีให้แก่เส้นผมลูกได้

วิธีใช้ น้ำมันมะพร้าว ( Coconut oil ) บำรุงผมให้นุ่มลื่น

– ขณะอาบน้ำ ให้เอาน้ำลูบผมลูกเบา ๆ แล้วทา น้ำมันมะพร้าว ( Coconut oil ) ให้ทั่วเส้นผมลูก ไม่ต้องทาเยอะนะคะ

– หรือไม่ก็นวด น้ำมันมะพร้าว ( Coconut oil ) ให้เส้นผมลูกตอนกลางคืนแล้วล้างออกตอนเช้าก็ได้ เพียงเท่านี้ก็จะช่วยให้ผมลูกนมลุ่น มีสุขภาพดีได้ค่ะ

 

5. ปากแห้ง ปากแตก

     ผิวบอบบางของ เด็กทารก นั้นไวต่ออุณหภูมิมาก และเนื่องจากผิวเด็กแห้งง่ายกว่าผิวผู้ใหญ่ ปากลูกจึงมักแห้ง แตก ลอกได้ง่าย ซึ่งจะเป็นปัญหาใหญ่โดยเฉพาะยามที่ลูกต้องการดูดนมแม่ งานนี้ต้องพึ่งตัวช่วยดี ๆ อย่าง น้ำมันมะพร้าว ( Coconut oil ) แล้วค่ะ

วิธีใช้ น้ำมันมะพร้าว ( Coconut oil ) แก้ปากแตก

– ใช้คอตตอนบัดสะอาดจุ่ม น้ำมันมะพร้าว ( Coconut oil ) เล็กน้อย

– ทา น้ำมันมะพร้าว ( Coconut oil ) บริเวณริมฝีปาก และรอบ ๆ ปาก

– ระวังอย่าทาแรงเพราะจะทำให้ลูกยิ่งเจ็บ

 

อ่านบทความอื่นเพิ่มเติม

สวยด้วย น้ำมันมะพร้าว ( Coconut oil )

น้ำมันมะพร้าว เหมาะกับใคร


บทความที่น่าสนใจ

โรคเบาหวานป้องกันได้ด้วยน้ำมันมะพร้าว

ให้ทุกๆมื้อเป็นมื้อที่ดี น้ำมันมะพร้าวปรุงอาหาร

ทำอาหารทานเองต้องรู้ เลือกใช้ “น้ำมัน” แบบไหนดี

ลำไส้อักเสบเรื้อรัง บำบัดได้ด้วยน้ำมันมะพร้าว