บำรุงผิวในฤดูหนาว ด้วย น้ำมันมะพร้าว

บำรุงผิวในฤดูหนาว ด้วย น้ำมันมะพร้าว

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

บทความ น้ำมันมะพร้าว

บำรุงผิวในฤดูหนาว ด้วย น้ำมันมะพร้าวน้ำมันมะพร้าวเริ่มเป็นที่สนใจสำหรับคนที่รักสุขภาพ จริงๆ มันมีประโยชน์กับร่างกายคนเราหลายอย่างมากเลยค่ะ ใช้ได้ทั้งรับประทานเพื่อบำรุงสุขภาพ บำรุงผิวพรรณ และอีกหลายอย่าง

 

เราเริ่มใช้น้ำมันมะพร้าวกันตั้งแต่เมื่อไร

     น้ำมันมะพร้าวเป็นภูมิปัญญาที่อยู่คู่ประเทศแถบเอเชียแปซิฟิกมานาน การทำน้ำมันมะพร้าวในครัวเรือนมีมาตั้งแต่โบราณทั้งในไทย อินเดีย ฟิลิปปินส์ และประเทศใกล้เคียง นอกจากการนำน้ำมันมะพร้าวมาประกอบอาหารแล้วคนสมัยก่อนยังมีการนำมาทาตัวทาหน้า หรือแม้แต่ในตำราอายุรเวทก็มีการพูดถึงการทำออยพูลลิ่ง คือการอมน้ำมันมะพร้าวไว้สัก 15–20 นาทีแล้วบ้วนทิ้ง เป็นการกำจัดแบคทีเรียในช่องปากด้วย

 

น้ำมันมะพร้าวดียังไง

     น้ำมันมะพร้าวมีวิตามินอี กรดลอริก กรดคาปริก และกรดคาปริลิก (lauric acid, capric acid and caprylic acid) ช่วยรักษาความชุ่มชื้น ลดอาการผื่นคัน ป้องกันผิวไหม้เสียจากแสงแดด ป้องกันเชื้อโรคและแบคทีเรีย และยังมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยปกป้องเซลล์ผิวให้แข็งแรง

    อนุมูลอิสระที่พูดถึงนี้แค่เพียงเราหายใจเฮือกเดียวก็เกิดแล้ว ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้ผิวเสื่อมสภาพไว แก่เร็ว มีริ้วรอยมากขึ้น และทำให้ป่วยง่าย ดังนั้นการที่น้ำมันมะพร้าวอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ จึงมีคุณสมบัติช่วยชะลอความชราดังที่กล่าวมาข้างต้นได้

 

วิธีใช้น้ำมันมะพร้าวบำรุงผิวในฤดูหนาว

1. ขั้นแรกอาบน้ำเสร็จแล้วให้เราสะบัดน้ำออกจากตัว ไม่ได้ใช้ผ้าเช็ดตัวนะคะ แค่เอามือปัดน้ำออกให้ตัวเราพอหมาดๆค่ะ

2. จากนั้นเอาน้ำมันมะพร้าวมาชโลมให้ทั่วตัว นวดคลึงจนน้ำมันซึมเข้าสู่ผิวสักเล็กน้อย

3. ล้างตัวเร็วๆอีกหนึ่งรอบเพื่อขจัดน้ำมันมะพร้าวส่วนเกินออกไปจากผิว

4. ใช้ผ้าเช็ดตัวซับน้ำออกจากตัว ก็จะเหลือน้ำมันมะพร้าวเคลือบผิวอยู่บางๆ

5. ทาครีมบำรุงผิวทับลงไปอีกที เพื่อช่วยปกป้องผิวอีกชั้นหนึ่ง อันนี้คือเห็นมาแล้วว่าคนที่ใช้วิธีนี้ผิวละเอียดมากจริงๆ แนะนำๆ ค่ะ

 

     น้ำมันมะพร้าวนอกจากจะทำให้ผิวเนียนนุ่มยังได้ชื่อว่าทำให้ผิวสีแทนสวย เพราะช่วยให้ผิวสีแทนเสมอกันทั่วตัว ดังนั้นถ้าใครที่ไม่อยากได้ผิวสีแทนก็แนะนำว่าทาตอนกลางคืนจะได้ผลดีกว่า เลือกน้ำมันมะพร้าว เลือกน้ำมันมะพร้าวออร์แกนิคสกัดเย็น ตราแมนเนเจอร์ ขนาด 1000 ml (Organic Coconut Oil Extra Virgin By ManNature) สารสกัดจากธรรมชาติ 100% ช่วยเสริมสร้างคอลลาเจน และอิลาสตินให้กับผิว ทำให้ผิวเนียนนุ่ม ไม่เป็นขรุ่ย และ ผิวแห้ง

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก medium

 

Created : 02-12-2019

บทความที่น่าสนใจ

นวดน้ำมันมะพร้าวช่วยให้อารมณ์ดีขึ้น

น้ำมันมะพร้าวเหมาะกับใครบ้าง