เคล็ดลับช่วยชะลอความแก่ .

เคล็ดลับช่วยชะลอความแก่

Share : facebook share twitter share messenger share

บทความ น้ำมันมะพร้าว

เคล็ดลับช่วยชะลอความแก่     ใครๆก็อยากที่จะมีหน้าตาผิวพรรณที่อ่อนเยาว์อยู่เสมอ การที่คุณจะสามารถคงความอ่อนเยาว์ได้นั้นมีอยู่หลากหลายวิธี ซึ่งเคล็ดลับช่วยชะลอความแก่ ดังนี้

 

เคล็ดลับช่วยชะลอความแก่

1.การเลือกรับประทาน

การรับประทานอาหารนั้นไม่ใช่ว่าจะรับประทานอาหารอะไรก็ได้ การเลือกรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพอย่างสม่ำเสมอและรับประทานแค่พออิ่มนั้นก็สำคัญ เพราะการรับประทานอาหารที่มากเกินไปในแต่ละมื้อก็สามารถที่จะก่อให้เกิดของเสียจากการเผาผลาญในร่างกาย คือ อนุมูลอิสระ ซึ่งถ้าออกมาเกินความจำเป็นก็ก่อให้เกิดผลเสีย คือ เกิดความเสื่อมโทรมของอวัยวะต่างๆภายในร่างกายและแก่ง่ายขึ้น การเลือกรับประทาน น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น (coconut oil extra virgin) นั้นก็สามารถช่วยชะลอความแก่ในตัวคุณได้

2.รับประทานอาหารที่น้ำตาลน้อย

การที่คุณรับประทานอาหารที่มีรสชาติหวานจนเกินไปนั้นอาจจะทำให้คุณอาจจะติดโรคมาโดยไม่รู้ตัว เช่น โรคเบาหวาน ฯลฯ การเกิดโรคนั้นก็จะทำให้สุขภาพของคุณทรุดโทรมลง วิธีที่จะทำให้คุณลดโรคภัยจากความหวานได้นั้นก็ต้องเริ่มต้นจากการที่คุณลดอาหารที่มีรสหวาน ทานแต่อาหารที่มีน้ำตาลน้อยซึ่งถ้ารับประทานไปเรื่อยๆจะสามารถปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของคุณได้

3.ลดความเครียด

ความเครียดนั้นเป็นตัวการในการเกิดความแก่ แต่ในปัจจุบันสังคมที่มีการเปลี่ยนแปลงและความกดดันต่างๆจนอาจจะไปถึงโรคเครียดโดยที่บางคนก็ไม่รู้ตัวเพราะอาการเครียดเหล่านั้นเกิดการสะสมแบบไม่รู้ตัว ความเครียดเหล่านั้นไม่ได้นำพามาแค่ความแก่แต่อาจจะส่งผลถึงสมองทำให้มีจิใจที่อ่อนแอลงและร่างกายก็จะมีปัญหา

4.ดูแลผิวของตัวคุณเอง

การบำรุงผิวเป็นส่วนช่วยในการชะลอความแก่ หลังจากที่กิจกรรมที่คุณทำในระหว่างวันอาจจะทำร้ายผิวของคุณ การใช้ น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น (coconut oil extra virgin) ช่วยบำรุงผิวพรรณของคุณได้และไม่ใช่บำรุงผิวเพียงเท่านั้นยังสามารถที่จะดูแลเส้นผมของคุณได้อีกด้วย หรือ การพกครีมกันแดดก็เป็นตัวช่วยในการชะลอความแก่ได้เช่นกันเพราะสารรังสียูวีจากแสงแดดที่คุณตองพบเจอในทุกๆวันเป็นต้นเหตุในการทำให้ผิวพรรณของคุณหยาบกร้าน ผิวแห้งและนำไปสู่ปัญหาผิวเหี่ยวย่น

5.งดสูบบุหรี่

การสูบบุหรี่นั้นทำลายสุขภาพที่ดีและยังเป็นต้นเหตุของการเกิดโรคต่างๆมากมายเพราะบุหรี่นั้นมีสารเร่งให้ร่างกายสูญเสียคอลลาเจน ผิวของคุณก็จะค่อยๆขาดความยืดหยุ่น เส้นเลือดฝอยหดตัวทำให้เลือดที่จะนำออกซิเจนไปเลี้ยงเซลล์ผิวได้น้อยลง ผิวพรรณของคุณก็จะแย่ลงๆจนไปถึงทำให้อวัยวะบางอย่างเปลี่ยนไป

6.การออกกำลังกายสม่ำเสมอ

การออกกำลังกายจะสามารถช่วยให้คุณชะลอความแก่ได้คุณสามารถที่จะออกกำลังกายไดที่บ้าน หรือ ฟิตเนส (Fitness) ซึ่งการออกกำลังกายเพื่อชะลอความแก่นั้นมีการออกกำลังกายหลากหลายประเภท ดังนี้

- คาดิโอ้

คาดิโอ้นั้นจะช่วยกระตุ้นการทำงานของหัวใจและหลอดเลือด วิธีการออกกำลังกายจะส่งเสริมผิวพรรณให้ดูอ่อนเยาว์ลงเพราะระบบไหลเวียนโลหิต หัวใจและผิวก็จะดีตาม จากผลวิจัยพบว่าคนที่อายุ 40 ปีออกกำลังกายคาดิโอ้อย่างสม่ำเสมอจะมีผิวพรรณที่สดใสและสุขภาพดี

- สควอต

สควอตจะช่วยกระชับกล้ามเนื้อส่วนล่างตั้งแต่ช่วงเอวลงไปจนถึงช่วงขา ซึ่งจะช่วยเติมเต็มความแข็งแกร่งให้กับกล้ามเนื้อขาไปด้วยในตัวส่งผลให้คุณเคลื่อนไหวได้อย่างคล่องแคล่วขึ้น ถ้าในคนทีมีอายุมากกลัวว่าจะสควอตไม่ได้เพราะข้อเข่าไม่ดี ท่าสควอตนั้นมีหลากหลายท่าซึ่งจะมีท่าที่เหมาะกับคนอายุมากๆอยู่เพื่อไม่ต้องพบเจอกับปัญหาเรื่องเข่า

- ว่ายน้ำ

ว่ายน้ำนั้นก็คือการออกกำลังกายคล้ายๆกับคาดิโอ้เพราะช่วยกระตุ้นการทำงานของหัวใจปอดและหลอดเลือดหัวใจส่งผลให้ระบบภายในร่างกายทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพมากขึ้น ว่ายน้ำเป็นการออกกำลังกายแบบ Low Impact หรือ การออกกำลังกายลดแรงกระแทก ซึ่งจะไม่ส่งผลเสียต่อข้อเข่าและยังช่วยยืดเหยียดกล้ามเนื้อทั้งร่างกายส่งเสริมให้กล้ามเนื้อแข็งแรง เคลื่อนไหวได้คล่องตัวมากขึ้น

- รำไท่เก๊ก

รำไท่เก๊กคือการออกกำลังกายที่ช่วยให้กล้ามเนื้อมีโอกาสยืดเหยียดมากขึ้นและการรำไท่เก๊กยังเป็นการออกกำลังกายที่ไม่เน้นการใช้แรงใช้สมาธิและฝึกลมหายใจเข้า-ออกจึงถือวาไท่เก๊กเป็นวิธีออกกำลังกายที่ช่วยเพิ่มพลังชีวิตในรูปแบบหนึ่งและช่วยฝึกสมาธิ ลดความดันโลหิต ลดความเครียดในร่างกายส่งผลให้คุณนั้นจิตใจสงบแจ่มใสดูอ่อนวัย

- ปั่นจักรยาน

ผลวิจัยพบว่ากลุ่มคนที่ปั่นจักรยานอายุ 55-79 ปี มีมวลกล้ามเนื้อที่แข็งแรงและระดับไขมันในร่างกายค่อนข้างต่ำเมื่อเทียบกับคนในช่วงวัยเดียวกัน แต่ไม่ค่อนได้ออกกำลังกายหรือไม่เคยออกกังกายเลย

- เดินออกกำลังกาย

ผู้มีอายุ 60-88 ปีมักจะเป็นโรคความจำเสื่อม เดินวันละ 30 นาที สัปดาห์ละ 4 วัน ต่อเนื่องกัน 12 สัปดาห์ จากผลวิจัยพบว่า มีความจำที่ดีขึ้นและศักยภาพในการเชื่อมโยงของระบบประสาทและสมองดีขึ้นด้วย

- เวทเทรนนิ่ง

การเล่นเวทเทรนนิ่งจะช่วยฟื้นฟูเซลล์เนื้อเยื่อของร่างกายและอาจจะทำให้เน้อเยื่อที่กำลังเสื่อมสภาพให้กลับมามีชีวิตได้อีกครั้ง โดยได้ทดลองในคนที่มีอายุ 50 ปี เล่นเวทเทรนนิ่งต่อเนื่องนาน 26 สัปดาห์พบว่าร่ากายมีกำลังวังชามากกว่าเดิม

- โยคะ

โยคะ (Yoga) เป็นการออกำลังกายที่ช่วยเพิ่มสมาธิและช่วยฟื้นฟูพลังชีวิตได้จากภายใน โยคะนั้นมีวิธีออกกำลังกายที่ช่วยให้คุณได้ใช้กล้ามเนื้อร่างกายครบทุกส่วนก่อให้เกิดการยืดหยุ่นและความคล่องตัวในการเคลื่อนไหวร่างกาย โยคะที่ต้องบิด ยืด เหยียด ไปมา ยังต้องใช้การทำงานของระบบประสาทและสมองในการเชื่อมโยงการเคลื่อนไหวของร่างกาย ทำให้การออกกำลังกายแบบนี้สามารถทำให้คุณได้ออกกำลังสมองไปด้วย


บทความที่น่าสนใจ

วิธี ลดหุ่น ง่ายๆ เพียงใช้น้ำมันมะพร้าวในการปรุงอาหาร

ฟื้นฟูร่างกายด้วย น้ำมันมะพร้าว

ให้ทุกๆมื้อเป็นมื้อที่ดี น้ำมันมะพร้าวปรุงอาหาร

น้ำมันมะพร้าวปรุงอาหาร ดีกว่าน้ำมันชนิดอื่นอย่างไร