หลักการเลือกซื้อ น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น .

หลักการเลือกซื้อ น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น

Share : facebook share twitter share messenger share

บทความ น้ำมันมะพร้าว

หลักการเลือกซื้อ น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นอย่างที่ทราบกันดีว่า น้ำมันมะพร้าว ( coconut oil ) มีคุณประโยชน์มากมาย สามารถใช้ได้ทั้งกับ ผิวหน้า ผิวกาย ไปจนถึง การประกอบอาหาร ซึ่งเหมาะกับคนรักสุขภาพ และ ชอบดูแลตัวเอง มาดูกันดีกว่าว่า การเลือก น้ำมันมะพร้าว ( coconut oil ) มีหลักการเลือกซื้ออย่างไร

 

     น้ำมันมะพร้าว ( Coconut oil ) เป็นน้ำมันที่ได้จากการนำมาสกัดแยกน้ำมันออกจากเนื้อมะพร้าว โดยวิธีสกัดเย็น 100% ซึ่งไม่ผ่านกระบวนการใช้ความร้อนสูง และ กระบวนการแปรรูปทางเคมีชนิดใด ๆ ทำให้ได้น้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์ หรือ น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น ( coconut oil extra virgin ) อย่างแท้จริง ซึ่งเป็น น้ำมันมะพร้าว ( coconut oil ) ที่ดี และ มีคุณภาพสูง

 

     น้ำมันมะพร้าว ( coconut oil ) ที่ได้จากการสกัดเย็นนั้น จะมีลักษณะใสเหมือนน้ำ ไม่มีกลิ่นหืน และองค์ประกอบที่พบใน น้ำมันมะพร้าว ( coconut oil ) คือ กรดไขมันที่มีโมเลกุลขนาดปานกลาง ทำให้เมื่อเรารับประทานเข้าไปแล้ว จะสามารถดูดซึมเข้าสู่ร่ายกาย และ เผาผลาญได้เป็นอย่างดี นอกจากนั้นแล้ว ยังไม่มีการเปลี่ยนแปลงของระดับคลอเลสเตอรอล และ ไขมันร้าย ( LDL ) แต่กลับช่วยเพิ่มไขมันตัวดี ( HDL ) ถึงร้อยละ 7.03 แทนอีกด้วย

 

     อ่านมาถึงตรงนี้แล้ว หลายคนคงเริ่มอยากรู้แล้วว่า เราจะมีวิธีการเลือก น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น ( coconut oil extra virgin ) นี้อย่างไร ให้ได้ น้ำมันมะพร้าว ( coconut oil ) ที่มีคุณภาพมาใช้ สังเกตง่าย ๆ ดังนี้

 

1. สี

     น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น ( coconut oil extra virgin ) ที่ดี มีคุณภาพ จะต้องมีความใส ไม่มีสี มีลักษณะใกล้เคียงกับน้ำ ลักษณะโปร่งแสง ถ้าหากมีสีเหลืองแสดงว่ามีการผลิตที่ไม่ดี โดยอาจมีการใช้ความร้อนในการผลิต หรือ มีเชื้อจุลินทรีย์ปนเปื้อนในกระบวนการทำให้น้ำมันเปลี่ยนสี

 

2. ไม่มีการตกตะกอน

     น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น ( coconut oil extra virgin ) ที่ดี มีคุณภาพ เมื่อแช่เย็นจะไม่เป็นไข หรือ ตกตะกอน อาจมีสีขาวขุ่นบ้าง แต่หากมีไข หรือ ตกตะกอน สามารถบ่งชี้ได้ว่ามีน้ำมันที่มีจุดหลอมเหลวสูงปนเปื้อนมาด้วย ซึ่งอาจเป็นไขมันที่ไม่ดีต่อสุขภาพ

 

3. กลิ่น

     น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น ( coconut oil extra virgin ) ที่ดี มีคุณภาพ ควรมีกลิ่นหอมอ่อน ๆ ของมะพร้าว ไม่มีกลิ่นเหม็นหืนหรือเปรี้ยว แม้ว่าจะมีการเปิดใช้หลายครั้งแล้ว เนื่องจากวิตามินอีในธรรมชาติซึ่งเป็นตัวป้องกันการหืนสลายตัว และ ด้วยกระบวนการผลิตที่หลีกเลี่ยงการใช้ความร้อน จะทำให้คงสภาพมากที่สุด แต่ด้วยกระบวนการผลิตในบางยี่ห้อ อาจมีการดัดแปลงโดยใช้น้ำหอมสังเคราะห์กลิ่นมะพร้าวหรือกลิ่นมะพร้าวน้ำหอมลงไป ทำให้มีกลิ่นหอมมากในตอนเปิดขวดแรก ๆ แต่หลังจากนั้นความหอมจะจางลง ทำให้อายุของ น้ำมันมะพร้าว ( coconut oil ) อยู่ได้ไม่นาน

 

4. การรับรองมาตรฐานผลิตภัณฑ์

     น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น ( coconut oil extra virgin ) ที่ดี มีคุณภาพ จะต้องมีการควบคุมกระบวนการ ซึ่ง GMP เป็นหนึ่งในการรับประกันว่าผลิตภัณฑ์ที่ได้ออกมานั้นมีคุณภาพ ตรงตามที่ระบุไว้ในฉลาก และ อีกหนึ่งมาตรฐานที่ควรมีคือ HACCP เป็นมาตรฐานการผลิตที่มีมาตรการป้องกันอันตราย ที่อาจได้รับจากการบริโภคอาหารต่อผู้บริโภค เพราะฉะนั้นการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์อาหาร หากมีการรับรอง GMP และ HACCP ก็มั่นใจได้ว่าผลิตภัณฑ์นั้นปลอดภัย มีคุณภาพ น่าเชื่อถือ ซึ่งทาง อย. ให้ระบุข้อความลงในฉลากว่า " ได้รับการรับรอง GMP และ HACCP สำหรับการผลิตน้ำมันมะพร้าว " ผู้บริโภคจึงมั่นใจได้ว่า ผลิตภัณฑ์ น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น ( coconut oil extra virgin ) ที่มีข้อความดังกล่าว มีวิธีการทำ น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น ที่ถูกต้องตามหลักเกณฑ์และมาตรฐานของผลิตภัณฑ์ตามที่ อย.รับรอง นั่นเอง

 

     รู้แบบนี้แล้ว หากจะเลือกซื้อ น้ำมันมะพร้าว ( coconut oil ) ที่ดี มีคุณภาพ อย่างมั่นใจ เลือก น้ำมันมะพร้าวออร์แกนิคสกัดเย็น ตราแมนเนเจอร์ (Organic Coconut Oil Extra Virgin By ManNature) น้ำมันมะพร้าว จากธรรมชาติ 100% คุณภาพดี ปลอดภัย เพื่อสุขภาพที่ดีกับตัวคุณและคนที่คุณรัก

 

ด้วยความปรารถนาดีจาก น้ำมันมะพร้าวออร์แกนิคสกัดเย็น ตราแมนเนเจอร์ (Organic Coconut Oil Extra Virgin By ManNature)


บทความที่น่าสนใจ

ปรุงอาหารอร่อย ต้อง น้ำมันมะพร้าว

บรรเทาโรค ด้วยน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น (Coconut Oil Extra Virgin)

คุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระของน้ำมันมะพร้าว ออร์แกนิค สำหรับปรุงอาหาร

ควบคุม เบาหวาน ด้วย น้ำมันมะพร้าว สกัดเย็น ( Coconut Oil Extra Virgin )