บทความ น้ำมันมะพร้าว

หลักการเลือกซื้อน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น

หลักการเลือกซื้อน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

หลักการเลือกซื้อน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นอย่างที่ทราบกันดีว่า “น้ำมันมะพร้าว” มีคุณประโยชน์มากมายสามารถใช้ได้ทั้งกับผิวหน้า ผิวกาย ไปจนถึงการประกอบอาหาร ซึ่งเหมาะกับคนรักสุขภาพและชอบดูแลตัวเอง มาดูกันดีกว่าว่าการเลือกน้ำมันมะพร้าว มีหลักการเลือกซื้ออย่างไร

 

     น้ำมันมะพร้าว (Coconut oil) เป็นน้ำมันที่ได้จากการนำมาสกัดแยกน้ำมันออกจากเนื้อมะพร้าวโดยวิธีสกัดเย็น 100% ซึ่งไม่ผ่านกระบวนการใช้ความร้อนสูง และกระบวนการแปรรูปทางเคมีชนิดใด ๆ ทำให้ได้น้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์หรือน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นอย่างแท้จริง ซึ่งเป็นน้ำมันมะพร้าวที่ดีและมีคุณภาพสูง

 

     น้ำมันมะพร้าวที่ได้จากการสกัดเย็นนั้น จะมีลักษณะใสเหมือนน้ำ ไม่มีกลิ่นหืน และองค์ประกอบที่พบในน้ำมันมะพร้าว คือ กรดไขมันที่มีโมเลกุลขนาดปานกลาง ทำให้เมื่อเรารับประทานเข้าไปแล้ว จะสามารถดูดซึมเข้าสู่ร่ายกายและเผาผลาญได้เป็นอย่างดี นอกจากนั้นแล้วยังไม่มีการเปลี่ยนแปลงของระดับคลอเลสเตอรอลและไขมันร้าย (LDL) แต่กลับช่วยเพิ่มไขมันตัวดี (HDL) ถึงร้อยละ 7.03 แทนอีกด้วย

 

     อ่านมาถึงตรงนี้แล้ว หลายคนคงเริ่มอยากรู้แล้วว่า เราจะมีวิธีการเลือกน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นนี้อย่างไร ให้ได้น้ำมันมะพร้าวที่มีคุณภาพมาใช้ สังเกตง่าย ๆ ดังนี้

 

1. สี

     น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นที่ดีมีคุณภาพ จะต้องมีความใส ไม่มีสี มีลักษณะใกล้เคียงกับน้ำ ลักษณะโปร่งแสง ถ้าหากมีสีเหลืองแสดงว่ามีการผลิตที่ไม่ดี โดยอาจมีการใช้ความร้อนในการผลิตหรือมีเชื้อจุลินทรีย์ปนเปื้อนในกระบวนการทำให้น้ำมันเปลี่ยนสี

 

2. ไม่มีการตกตะกอน

     น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นที่ดีมีคุณภาพ เมื่อแช่เย็นจะไม่เป็นไขหรือตกตะกอน อาจมีสีขาวขุ่นบ้าง แต่หากมีไขหรือตกตะกอน สามารถบ่งชี้ได้ว่ามีน้ำมันที่มีจุดหลอมเหลวสูงปนเปื้อนมาด้วย ซึ่งอาจเป็นไขมันที่ไม่ดีต่อสุขภาพ

 

3. กลิ่น

     น้ำมันมะพร้าวที่ดีมีคุณภาพ ควรมีกลิ่นหอมอ่อน ๆ ของมะพร้าว ไม่มีกลิ่นเหม็นหืนหรือเปรี้ยว แม้ว่าจะมีการเปิดใช้หลายครั้งแล้ว เนื่องจากวิตามินอีในธรรมชาติซึ่งเป็นตัวป้องกันการหืนสลายตัวและด้วยกระบวนการผลิตที่หลีกเลี่ยงการใช้ความร้อนจะทำให้คงสภาพมากที่สุด แต่ด้วยกระบวนการผลิตในบางยี่ห้อ อาจมีการดัดแปลงโดยใช้น้ำหอมสังเคราะห์กลิ่นมะพร้าวหรือกลิ่นมะพร้าวน้ำหอมลงไป ทำให้มีกลิ่นหอมมากในตอนเปิดขวดแรก ๆ แต่หลังจากนั้นความหอมจะจางลง ทำให้อายุของน้ำมันมะพร้าวอยู่ได้ไม่นาน

 

4. การรับรองมาตรฐานผลิตภัณฑ์

     น้ำมันมะพร้าวที่ดีมีคุณภาพ จะต้องมีการควบคุมกระบวนการ ซึ่ง GMP เป็นหนึ่งในการรับประกันว่าผลิตภัณฑ์ที่ได้ออกมานั้นมีคุณภาพตรงตามที่ระบุไว้ในฉลาก และอีกหนึ่งมาตรฐานที่ควรมีคือ HACCP เป็นมาตรฐานการผลิตที่มีมาตรการป้องกันอันตรายที่อาจได้รับจากการบริโภคอาหารต่อผู้บริโภค เพราะฉะนั้นการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์อาหาร หากมีการรับรอง GMP และ HACCP ก็มั่นใจได้ว่าผลิตภัณฑ์นั้นปลอดภัย มีคุณภาพ น่าเชื่อถือ ซึ่งทาง อย. ให้ระบุข้อความลงในฉลากว่า " ได้รับการรับรอง GMP และ HACCP สำหรับการผลิตน้ำมันมะพร้าว " ผู้บริโภคจึงมั่นใจได้ว่า ผลิตภัณฑ์น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นที่มีข้อความดังกล่าว มีวิธีการทำน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นที่ถูกต้องตามหลักเกณฑ์และมาตรฐานของผลิตภัณฑ์ตามที่ อย.รับรอง นั่นเอง

 

     รู้แบบนี้แล้ว หากจะเลือกซื้อ “น้ำมันมะพร้าว” ที่ดีมีคุณภาพอย่างมั่นใจ เลือก น้ำมันมะพร้าวออร์แกนิคสกัดเย็น ตราแมนเนเจอร์ (Organic Coconut Oil Extra Virgin By ManNature) น้ำมันมะพร้าวจากธรรมชาติ 100% คุณภาพดี ปลอดภัย เพื่อสุขภาพที่ดีกับตัวคุณและคนที่คุณรัก

 

ด้วยความปรารถนาดีจาก น้ำมันมะพร้าวออร์แกนิคสกัดเย็น ตราแมนเนเจอร์ (Organic Coconut Oil Extra Virgin By ManNature)

ขอขอบคุณข้อมูลจาก goodlifeupdate

Created : 09-07-2019


บทความที่น่าสนใจ

น้ำมันมะพร้าวที่ดี ดูได้จากอะไรบ้าง ?
น้ำมันมะพร้าวช่วยบำรุงผิวพรรณ