บทความ น้ำมันมะพร้าว

น้ำมันมะพร้าวที่ดี ดูได้จากอะไรบ้าง ?

น้ำมันมะพร้าวที่ดี ดูได้จากอะไรบ้าง ?

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

น้ำมันมะพร้าวที่ดี ดูได้จากอะไรบ้าง ?     น้ำมันมะพร้าวได้รับความนิยมมากขึ้น มีผู้คนสนใจซื้อมาใช้ มารับประทานอย่างแพร่หลาย ด้วยเหตุนี้เองเราควรรู้วิธีการตรวจสอบคุณภาพของน้ำมันมะพร้าวเบื้องต้น เพื่อให้ได้น้ำมันมะพร้าวที่ดีมีคุณภาพมาใช้กันนั่นเอง

     เราสามารถตรวจสอบคุณภาพน้ำมันมะพร้าวได้ด้วยตนเองง่าย ๆ ดังนี้

  1. ความใส

     น้ำมันที่สะอาดจะมีความใส ลักษณะโปร่งแสง แต่อาจเปรียบเทียบคุณภาพความใสที่แตกต่างกันในแต่ละยี่ห้อได้ไม่ชัดเจน เนื่องจากไม่ได้อยู่ในขวดลักษณะเดียวกัน สีของพลาสติกหรือแก้ว อาจทำให้มีอิทธิพลกับสีได้บ้าง

  1. กลิ่น

     ความหอมของน้ำมันมะพร้าว ต้องหอมอ่อนให้ความรู้สึกว่าเป็นน้ำมันสดใหม่ ไม่มีกลิ่นหืน หรือเปรี้ยว ถึงแม้ว่าจะเปิดใช้แล้วกลิ่นต้องไม่เปลี่ยนแปลง แต่ยังมีผู้ผลิตบางรายดัดแปลงกลิ่น โดยใช้น้ำหอมสังเคราะห์กลิ่นมะพร้าว หรือกลิ่นมะพร้าวน้ำหอมเข้าไป วิธีนี้จะทำให้มีกลิ่นหอมมากในตอนเปิดขวดหรือเปิดใช้ หลังจากนั้นความหอมจะจางลง และเปลี่ยนเป็นเหม็นเปรี้ยว และทำให้อายุของน้ำมันมะพร้าวอยู่ได้ไม่นาน

  1. ความเบา

     น้ำมันมะพร้าวคุณภาพดี จะมีความเบา มีความหนืดน้อยมาก เวลารับประทานจะผ่านลำคอได้ง่ายและเร็ว มีความรู้สึกเหมือนละลายในปาก ในขณะที่กลืนลงคอไม่มีกลิ่นรุนแรง ไม่เลี่ยน

  1. ความซึมเข้าสู่ผิว

     น้ำมันมะพร้าวคุณภาพดี จะมีโมเลกุลเล็ก ทำให้ซึมเข้าสู่ผิวได้เร็ว ไม่ทิ้งคราบน้ำมันลอยอยู่บนผิว

 

     ในเบื้องต้นการตรวจสอบคุณภาพของน้ำมันมะพร้าว สามารถดูได้จากมาตรฐานของกระทรวงสาธารณสุข โรงงานที่ผลิต และผ่านการตรวจสอบจากกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ มีความใส ไม่มีสี ปราศจากสารปนเปื้อน มีกลิ่นหอม ได้รับการรับรองและเลขสารบบอาหารในเครื่องหมาย อย. บนฉลากขวด

 

 

ด้วยความปรารถนาดีจาก น้ำมันมะพร้าวออร์แกนิคสกัดเย็น ตราแมนเนเจอร์ (Organic Coconut Oil Extra Virgin By ManNature)

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ

Created : 25-04-2019


บทความที่น่าสนใจ

น้ำมันมะพร้าว ประโยชน์ที่ให้มากกว่าแค่ปรุงอาหาร
9 เครื่องปรุงที่ คนกินคลีน ควรมีติดบ้าน