ใช้ น้ำมันมะพร้าว ทำอาหารดีไหม?

ใช้ น้ำมันมะพร้าว ทำอาหารดีไหม?

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

บทความ น้ำมันมะพร้าว

ใช้ น้ำมันมะพร้าว ทำอาหารดีไหม?มะพร้าววัตถุดิบคู่ครัวไทย ซึ่ง น้ำมันมะพร้าว ( Coconut Oil ) เรียกได้ว่าเป็นน้ำมันพืชที่ได้รับความนิยมในหมู่คนรักสุขภาพ มีหลากหลายรูปแบบทั้งชนิดที่ใช้กิน ใช้ปรุงอาหาร และใช้เพื่อความงาม

 

     น้ำมันมะพร้าว ( Coconut Oil ) แบบดั้งเดิมผลิตจากเนื้อมะพร้าวแห้ง โดยการบีบน้ำมันด้วยเครื่อง หรือสกัดน้ำมันด้วยตัวทำละลายแบบเดียวกับน้ำมันพืชอื่นๆ ซึ่งน้ำมันที่ได้ออกมาในขั้นตอนนี้จะเป็นน้ำมันดิบ มีสีเข้ม เพราะมีองค์ประกอบอื่นๆ ที่ไม่ใช่น้ำมันปนอยู่ด้วย

 

     เมื่อยังเป็นน้ำมันดิบอยู่ จึงต้องนำไปผ่านกระบวนการทำให้บริสุทธิ์ เพื่อปรับปรุงคุณภาพให้ดีขึ้น และกำจัดเอาสิ่งแปลกปลอม สี กลิ่น และองค์ประกอบอื่นๆ ออกไปด้วย ทำให้ได้น้ำมันที่ผ่านกระบวนการทำให้บริสุทธิ์แล้ว หรือที่เรียกว่าน้ำมันผ่านกรรมวิธี โดยจะมีสีเหลืองอ่อนใสเหมือนน้ำมันปรุงอาหารทั่วไปที่คุ้นเคย

 

     สำหรับ น้ำมันมะพร้าวสำหรับปรุงอาหาร ( Coconut Cooking Oil ) จะมีไขมันอิ่มตัวใน น้ำมันมะพร้าว ที่ทำให้เวลาทอดอาหาร จะได้อาหารที่กรอบ ไม่เหม็นหืนง่าย และ น้ำมันมะพร้าว ที่ผ่านกระบวนการมีจุดเกิดควันสูงถึง 230 องศาเซลเซียส จึงสามารถใช้ทอดในอุณหภูมิสูงมากๆ ได้ โดยไม่เกิดการสลายตัวจากความร้อนกลายเป็นควันและกลิ่นฉุน

 

     ปัจจุบัน น้ำมันมะพร้าวสำหรับปรุงอาหาร ( Coconut Cooking Oil ) เป็นไขน้อยกว่าน้ำมันมะพร้าวแบบเดิม เพราะมีการแยกเอาส่วนที่กลายเป็นไขได้ง่ายออกไปแล้ว ทำให้สามารถใช้ปรุงอาหารได้ไม่ต่างจากน้ำมันพืชอื่นๆ

 

     หากจะเลือกใช้ น้ำมันมะพร้าว ในการปรุงอาหาร ต้องเลือกใช้ให้ถูกประเภท หากทำอาหารโดยใช้ความร้อนต้องใช้ น้ำมันมะพร้าวสำหรับปรุงอาหาร ( Coconut Cooking Oil )  แต่หากทำอาหารที่ไม่ใช่ความร้อนต้องใช้ น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น ( Coconut Oil Extra Virgin ) ที่ผลิตด้วยวิธีที่ไม่มีความร้อนเข้ามาเกี่ยวข้องเลย น้ำมันที่ได้จะใส ไม่มีสี มีกลิ่นหอมเหมือนมะพร้าว เพราะไม่ได้ผ่านความร้อน

 

     และรู้หรือไม่ว่า น้ำมันมะพร้าว ( Coconut Oil ) มีไขมันอิ่มตัวที่มีความแตกต่างจากไขมันอิ่มตัวจากพืชและสัตว์อื่นๆ เพราะเป็นกรดไขมันที่มีโมเลกุลขนาดกลาง (Medium Chain Fatty Acid) ในขณะที่กรดไขมันอิ่มตัวที่เป็นองค์ประกอบหลักในไขมันพืชและสัตว์เป็นกรดไขมันที่มีโมเลกุลยาว (Long Chain Fatty Acid) สามารถดูดซึมเข้าสู่ร่างกายผ่านผนังลำไส้เล็กได้และลำเลียงไปที่ตับ โดยไม่ต้องผ่านการย่อยด้วยน้ำย่อยเหมือนไตรกลีเซอไรด์ที่เป็นส่วนประกอบของไขมันจากแหล่งอื่นๆ

 

     น้ำมันมะพร้าว ( Coconut Oil ) จึงถูกนำไปใช้เผาผลาญเป็นพลังงานให้กับร่างกายได้เร็วและเหลือเป็นไขมันสะสมน้อย เมื่อเทียบกับไขมันอิ่มตัวอื่นๆ ที่ทำให้ระดับคอเลสเตอรอลในร่างกาย จึงถือว่า น้ำมันมะพร้าว ( Coconut Oil ) เป็นไขมันอิ่มตัวที่มีโทษต่อสุขภาพน้อยกว่าไขมันอิ่มตัวอื่น

 

     แต่ถึงอย่างไร น้ำมันมะพร้าว ( Coconut Oil ) ก็คือน้ำมัน ดังนั้น ควรกินไขมันให้พอดี และเลือกใช้น้ำมันในการปรุงอาหารให้เหมาะสม มีคุณภาพ และมีความปลอดภัยผ่านตามเกณฑ์มาตรฐานที่ระบุในประกาศกระทรวงสาธารณสุขกันด้วยนะคะ

 

 

ด้วยความปรารถนาดีจาก

น้ำมันมะพร้าวออร์แกนิคสำหรับปรุงอาหาร ตราแมนเนเจอร์ (Organic Coconut Cooking Oil By ManNature)

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก gourmetandcuisine

อ่านบทความเพิ่มเติม

- 9 เครื่องปรุงที่ คนกินคลีน ควรมีติดบ้าน

- น้ำมันมะพร้าวสำหรับปรุงอาหาร ตัวช่วยทำให้คุณมีความสุขกับการทานของทอด

 

Created : 14-01-2020

บทความที่น่าสนใจ

ผิวสวยด้วย น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น

น้ำมันมะพร้าวบำบัดไทรอยด์