บทความ น้ำมันมะพร้าว

วิธีเลือกน้ำมันที่ใช่ กับอาหารที่ชอบ ปลอดภัยได้ประโยชน์แน่นอน

วิธีเลือกน้ำมันที่ใช่ กับอาหารที่ชอบ ปลอดภัยได้ประโยชน์แน่นอน

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

วิธีเลือกน้ำมันที่ใช่ กับอาหารที่ชอบ ปลอดภัยได้ประโยชน์แน่นอนน้ำมัน และไขมัน

     น้ำมัน และไขมัน มีกรดไขมันเป็นองค์ประกอบแตกต่างกันไปตามชนิดของน้ำมันและไขมัน เป็นผลให้น้ำมันและไขมันแต่ละชนิดมีคุณสมบัติที่แตกต่างกัน ได้แก่

 

- กรดไขมันอิ่มตัว (saturated fatty acid) คือ ไขมันที่เป็นไขมันเต็มตัว เช่น ไขมันคอเลสเตอรอล ไขมัน

 

- ไตรกลีเซอไรด์ พบมากในพวกไขมันสัตว์ เช่น เนื้อหมู เนื้อวัว และไขมันจากกะทิ มะพร้าว เนย และไข่แดง เมื่อบริโภคในปริมาณมาก จะไปสะสมในเซลล์ไขมันทั่วร่างกาย ก่อให้เกิดโรคอ้วน โรคหลอดเลือดหัวใจ ไขมันชนิดนี้มีความจำเป็นต่อร่างกาย เพียงแต่ต้องบริโภคในปริมาณที่จำกัด

 

- กรดไขมันไม่อิ่มตัว (unsaturated fatty acid) เป็นไขมันที่ได้จากพืช ไขมันชนิดนี้ มีผลต่อโรคอ้วน และโรคหลอดเลือดน้อยกว่าไขมันอิ่มตัว

 

- กรดไขมันทรานส์ พบมากในอาหารแปรรูป เช่น มาการีน ขนมขบเคี้ยว เป็นไขมันที่เกิดจากการแปรรูป จึงย่อยสลายได้ยากกว่าไขมันชนิดอื่น มีความเสี่ยงสูงที่จะเป็นโรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง โรคหัวใจขาดเลือด โรคหลอดเลือดหัวใจตีบ โรคไขมันอุดตันในเส้นเลือด

 

วิธีการประกอบอาหาร ชนิดของน้ำมัน

สลัด/ ผัด

 

- น้ำมันมะกอก (Extra virgin Olive oil) ถือได้ว่าเป็นแหล่งของกรดไขมันที่จำเป็นต่อมนุษย์และสัตว์ ไม่สามารถสังเคราะห์ขึ้นเองได้ เหมาะกับการนำมาปรุงเป็นสลัดและผัด

 

ปรุงอาหาร (ผัด/ทอด) ทั่วไป

- น้ำมันมะพร้าว มีองค์ประกอบหลักเป็นกรดไขมันอิ่มตัวขนาดกลาง มีกรดลอริก กรดคาปริก และกรดคาปริลิก รวมถึงอุดมไปด้วยสารอาหารวิตามินต่างๆ ที่ถูกดูดซึมเข้าร่างกายได้ดีและถูกเปลี่ยนเป็นพลังงานได้ดี จึงส่งผลให้อัตราการเผาผลาญของร่างกายดี

 

ทอดที่อุณหภูมิสูง

- น้ำมันมะพร้าว มีองค์ประกอบของกรดไขมันอิ่มตัว เหมาะกับการนำไปทอดอาหารที่อุณหภูมิสูง

 

ปริมาณในการใช้น้ำมันในการประกอบอาหาร

น้ำมันส่วนใหญ่ควรบริโภคน้อยกว่า 20 กรัม หรือ 5 ช้อนชา ในแต่ละวัน

 

     เท่านี้เราก็เลือกใช้น้ำมันให้ถูกกับประเภทของอาหารที่เราจะทำได้อย่างปลอดภัย และได้ประโยชน์สูงสุด เราขอแนะนำ น้ำมันมะพร้าวสำหรับปรุงอาหาร (Organic Coconut Cooking Oil) เหมาะสำหรับทำอาหารโดยผ่านความร้อน ช่วยเผาผลาญของร่างกาย และเพิ่มปริมาณไขมันดี HDL

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก sanook

Created : 26-11-2019


บทความที่น่าสนใจ

กู้ผิวพังหลังสงกรานต์
ดับกลิ่นปากด้วย น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น