น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น (Coconut oil extra virgin ) ทำอะไรได้บ้าง .

 น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น (Coconut oil extra virgin ) ทำอะไรได้บ้าง

Share : facebook share twitter share messenger share

บทความ น้ำมันมะพร้าว

น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น (Coconut oil extra virgin ) ทำอะไรได้บ้างน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น (Coconut oil extra virgin )  สกัดเย็น นับว่าคุณประโยชน์เยอะมาก เนื่องจากถูกจัดว่าเป็นน้ำมันที่ดีต่อสุขภาพมากกว่าน้ำมันชนิดอื่น เพราะมีกรดไขมันอิ่มตัว ที่ร่างกายสามารถจะดึงไปใช้ในการเผาผลาญ

 

น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น (Coconut oil extra virgin )  จะมีประโยชน์ในด้านอะไรบ้าง หรือสามารถทำอะไรได้บ้าง วันนี้ทีมงาน Mannature ได้รวมมาให้ในบทความนี้ ไปอ่านกันเลยค่ะ

 

น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น (Coconut oil extra virgin )  และยังมีแร่ธาตุสำคัญและวิตามินละลายในไขมันบางชนิด เช่น แคลเซียม แมกนีเซียม เบต้าแคโรทีน วิตามินเอ ดี อี เค ซึ่งร่างกายสามารถดูดซึมไปได้ทันที รับรองได้เลยว่า  น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น (Coconut oil extra virgin )  สกัดเย็น มีคุณค่าเหล่านี้ ซึ่งดีต่อสุขภาพในหลาย ๆ ด้าน

 

สรรพคุณของ น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น (Coconut oil extra virgin ) มาดูกันว่ามีประโยชน์กับสุขภาพด้านใดบ้าง

 

น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น (Coconut oil extra virgin )  ช่วยทำให้ไม่อ้วน

 

เนื่องจากใน น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น (Coconut oil extra virgin )  ให้พลังงานที่น้อยกว่าหากเทียบกับน้ำมันชนิดอื่นๆ อยู่ที่ 8.6 กิโลแคลอรีต่อกรัม ในขณะที่น้ำมันชนิดอื่นให้พลังงานถึง 9 กิโลแคลอรีต่อกรัม มีกรดไขมันอิ่มตัวที่ไม่ทำให้เกิดสารอนุมูลอิสระและไขมันทรานส์  น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น (Coconut oil extra virgin )  ช่วยเพิ่มอัตราเมตาบอลิซึมนานถึง 24 ชั่วโมง ทำให้อาหารหรือปริมาณแคลอรีถูกนำไปเผาผลาญมากขึ้น ไม่เหลือเป็นแคลอรีส่วนเกิน ที่จะถูกสะสมเป็นไขมันส่วนเกิน

 

น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น (Coconut oil extra virgin )  ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ

 

น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น (Coconut oil extra virgin )  มีกรดไขมันอิ่มตัวสายปานกลาง ซึ่งในคุณสมบัตินั้นช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของลำไส้ใหญ่ กระตุ้นการขับถ่าย สำหรับคนที่กิน น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น (Coconut oil extra virgin )  ในระยะแรกอาจมีอาการท้องเสีย ถือว่าเป็นอาการปกติ แต่ถ้าหากกินไปสักระยะแล้วยังมีอาการท้องเสียอยู่ ควรหยุดทาน เพราะ น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น (Coconut oil extra virgin )  อาจไม่เหมาะกับธาตุในร่างกาย

 

น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น (Coconut oil extra virgin )  บำรุงกำลัง

 

น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น (Coconut oil extra virgin )  นั้นกินแล้วย่อยง่าย ที่สำคัญคือร่างกายดูดซึมไปใช้ในกระบวนการเผาผลาญได้ทันที เมื่อทานแล้วจะรู้สึกได้ว่าอิ่มนาน และแน่นอนจะมีส่วนช่วยให้ร่างกายมีกำลังเพิ่มขึ้นโดยธรรมชาติ และไม่มีผลข้างเคียงใด ๆ ด้วยเหตุนี้  น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น (Coconut oil extra virgin )  จึงถูกนำไปบำรุงกำลังแก่นักกีฬาทั้งแบบชงดื่ม และแบบแท่ง รวมถึงเป็นอาหารเสริมสำหรับผู้สูงอายุด้วย

 

น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น (Coconut oil extra virgin )  ป้องกันและยับยั้งภาวะเสี่ยงในโรคเสื่อมต่าง ๆ

 

แน่นอนว่า  น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น (Coconut oil extra virgin )   จะช่วยยับยั้งไขมันเลว(LDL) และช่วยเพิ่มไขมันดี (HDL) จึงช่วยลดความเสี่ยงเป็นโรคกลุ่มเสื่อมต่าง ๆ เช่น โรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง โรคอ้วน โรคหัวใจ โรคตับ และโรคไต

 

น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น (Coconut oil extra virgin )  บำรุงกระดูก

 

แร่ธาตุใน  น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น (Coconut oil extra virgin )  นั้นอุดมไปด้วยแร่ธาตุที่จำเป็นต่อกระดูก เช่น  แคลเซียม และแมกนีเซียม ที่เข้ามามีส่วนช่วยเสริมสร้างมวลกระดูกให้แข็งแรง ไม่แตกหักง่าย

 

น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น (Coconut oil extra virgin )  ช่วยบำรุงครรภ์ในแม่ลูกอ่อน

 

แน่นอนว่าแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ต้องได้รับ สารอาหารที่มากเพียงพอต่อร่างกาย และ น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น (Coconut oil extra virgin )  ถือว่าเป็นอาหารที่ดีต่อคุณแม่และทารกน้อยในครรภ์ คุณแม่รับประทาน น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น (Coconut oil extra virgin )  ในช่วงตั้งครรภ์ จะมีส่วนช่วยที่จะสร้างภูมิคุ้มกันที่ดีให้กับทารก และเป็นการเพิ่มคุณค่าของน้ำนมแม่อีกด้วย นอกจากนี้ยังมีแร่ธาตุแคลเซียมและแมกนีเซียม ที่จะช่วยเสริมสร้างกระดูกและฟันให้แข็งแรง รวมทั้งป้องกันภาวะกระดูกพรุน หรือการสูญเสียแคลเซียมของคุณแม่ในช่วงตั้งครรภ์อีกด้วย

 

น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น (Coconut oil extra virgin )   ช่วยให้หลับสบายขึ้น

 

น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น (Coconut oil extra virgin )   อุดมไปด้วยกรดลอริก กรดคาปริก และกรดคาปริลิก ซึ่งในกรดดังกล่าวคุณสมบัติก็คือช่วยให้ผ่อนคลาย ซึ่งหากรับประทาน น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น (Coconut oil extra virgin )  ติดต่อกันทุกวันในปริมาณที่พอดี ก็จะมีส่วนช่วยให้คุณนอนหลับได้สนิทขึ้น แถมยังช่วยบรรเทาอาการอ่อนเพลียเรื้อรัง ลดความเครียดได้อีกด้วย

 

 น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น (Coconut oil extra virgin )  ลดการอักเสบและติดเชื้อ 

 

น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น (Coconut oil extra virgin )  สามารถช่วยบรรเทาอาการเจ็บป่วยต่าง ๆ ที่เกิดจากการติดเชื้อได้ เพราะกรดลอริกใน น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น (Coconut oil extra virgin )  จะถูกเปลี่ยนเป็น สารมอโนลอริน (monolaurin) มีคุณสมบัติสร้างภูมิคุ้มกัน และมีฤทธิ์ฆ่าแบคทีเรีย ถือเป็นเป็นทั้งยาปฏิชีวนะธรรมชาติที่ช่วยบรรเทาอาการเจ็บป่วยจ­ากการติดเชื้อต่าง ๆ เช่น เชื้อไข้หวัดใหญ่เริม คางทูม เจ็บคอ

 

น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น (Coconut oil extra virgin )  บำรุงสุขภาพในช่องปาก 

 

น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น (Coconut oil extra virgin )  มีคุณสมบัติลดการสะสมของแบคทีเรียในช่องปาก อันเป็นสาเหตุให้เกิดคราบพลัคที่จะนำไปสู่ปัญหาต่าง ๆ ภายในช่องปาก เช่น เหงือกอักเสบ เหงือกช้ำ บวม แดง หรือเลือดออกตามไรฟัน รวมถึงอาการติดเชื้อบริเวณลำคอด้วย วิธีใช้คือนำ น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น (Coconut oil extra virgin )  มาอมบ้วนปากครั้งละ 1-2 ช้อนโต๊ะ วันละ 1 ครั้ง

 

น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น (Coconut oil extra virgin )  ช่วยลดความเสี่ยงโรคมะเร็ง 

 

น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น (Coconut oil extra virgin )  มีกรดไขมันอิ่มตัวสูงถึงร้อยละ 92 ที่ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย และยังมีวิตามินไบโอที่มีคุณสมบัติเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ จึงช่วยลดความเสี่ยงเป็นโรคมะเร็ง เช่น มะเร็งลำไส้ มะเร็งเต้านม มะเร็งตับ และมะเร็งผิวหนัง

 

วิธีใช้ น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น (Coconut oil extra virgin ) 

 

วิธีใช้ในทีนี้อาจจะดูแปลก แต่จริง เพราะความพิเศษของ  น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น (Coconut oil extra virgin )  สกัดเย็น เราสามารถที่จะตวงใส่ช้อนแล้วทานได้ทันทีเลย หรือหากใครที่ไม่ไหวจริงๆกับการทานแบบแรก ก็สามารถที่จะนำมาปรุงอาหารไม่ว่าจะเมนูคาว-หวาน ก็สุดจะแล้วแต่ แม้ว่า น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น (Coconut oil extra virgin )  จะกินแล้วดีต่อสุขภาพ แต่ก็ยังต้องระวังเรื่องปริมาณการบริโภค รวมถึงต้องปรับพฤติกรรมการกินควบคู่ไปด้วย มิเช่นนั้น อาจให้ผลตรงกันข้าม

 

เรามาดูวิธีการใช้ น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น (Coconut oil extra virgin )  ที่เหมาะสม ดังต่อไปนี้

 

          - น้ำหนักตัว 30-40 กิโลกรัมขึ้นไป สามารถบริโภคได้ไม่เกิน 0.5 ช้อนโต๊ะต่อวัน

 

          - น้ำหนักตัว 40.1-60 กิโลกรัมขึ้นไป สามารถบริโภคได้ไม่เกิน 1 ช้อนโต๊ะต่อวัน

 

          - น้ำหนักตัว 60.1-80 กิโลกรัมขึ้นไป สามารถบริโภคได้ไม่เกิน 1.5-2 ช้อนโต๊ะต่อวัน

 

          - น้ำหนักตัว 80.1 กิโลกรัมขึ้นไป สามารถบริโภคได้ไม่เกิน 2.5-3 ช้อนโต๊ะต่อวัน

 

          - เด็กอายุตั้งแต่ 6 ปีขึ้นไป ไม่เกินวันละ 1-2 ช้อนชา

 

          - ผู้สูงอายุรับประทานไม่เกินวันละ 1-2 ช้อนโต๊ะต่อมื้อ

 

อย่างไรก็ดี ควรเลือกผลิตภัณฑ์ น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น (Coconut oil extra virgin )  สกัดเย็นที่ได้รับการรับรองมาตรฐาน GMP จากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา กระทรวงสาธารณสุข

 

ด้วยความปรารถนาดีจาก  น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น (Coconut oil extra virgin )  สกัดเย็น ตราแมนเนเจอร์ (Organic Coconut Organic Oil By ManNature)

 

อ่านบทความอื่นที่น่าสนใจ

เมื่อร่างกายขาดน้ำ น้ำมันมะพร้าว ช่วยได้

สร้างภูมิคุ้มกัน”โคโรน่าไวรัส”ด้วย แคปซูลน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น


บทความที่น่าสนใจ

ผิวสวย กันแดดได้ ไม่ต้องกลัว ผิวเสีย ด้วย น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น

ย้อนวัย แค่ใช้ น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น

น้ำมันมะพร้าว สกัดเย็น เพื่อความงาม

10 ประโยชน์ ของ น้ำมันมะพร้าวออร์แกนิคสำหรับปรุงอาหาร ที่ดีต่อสุขภาพ